‘ศาสตร์ความงาม’ วิชาที่เรียนรู้ไม่มีสิ้นสุด’

น.พ.อภิรุจ ทองวัฒน์

ผู้อยู่เบื้องหลังนิยามความงามครบวงจร แห่ง THE KLINIQUE

นพ.อภิรุจ ทองวัฒน์

น.พ.อภิรุจ ทองวัฒน์

ผู้อยู่เบื้องหลังนิยามความงามครบวงจร
แห่ง THE KLINIQUE

“ ผมเน้นให้ทุกคนสวยในแบบฉบับของตัวเองในที่นี้ไม่ใช่ว่าไม่ดูแลตัวเอง แต่ให้ดูแลความงามของตัวเองในลิมิตที่ ไม่มากเกินไป ดูเป็นธรรมชาติ มันจึงจะเป็นความงามที่ทำให้เรามีความสุข และอยู่กับเราได้ตลอดไป ”

คุณหมออภิรุจเผยถึง มุมมองความงามที่ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมคนไข้ถึงให้ความไว้วางใจศาสตร์แห่งผิวพรรณและ ความงามเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้และกระตือรือร้นตลอดเวลา บ่อย ครั้งคุณหมออภิรุจต้องเดินทางไปอบรมเพิ่มเติมทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนได้รับการรับรองจากสถาบันที่มีชื่อเสียง อาทิ American Board Aesthetic Medicine / Diplomate in Anti Aging and Regenerative Medicine, USA / Research Fellow in Dermatology, Ramathibodi Skin Laser Center, Mahidol University Research Fellowship in Dermatologic Laser Surgery, University of Miami, Florida / Diploma in Clinical Dermatology,King College และอีกมากมาย

“ประการหนึ่งที่ผมศึกษาศาสตร์ด้านความงามหลายๆ แขนงเพราะผมมองว่าสมัยนี้ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับตัวเองมากขึ้น บางเคสเข้าวัยกลางคน อาจจะต้องศัลยกรรมแล้ว ซึ่งเมื่อมีองค์ความรู้ด้านศัลยกรรมเสริมเข้ามาด้วยก็สามารถให้คำปรึกษากับคนไข้ได้ครอบคลุมมากขึ้น ไม่ว่าจะวัยไหน ไม่ว่าจะเป็น ชายหรือหญิง” คุณหมออภิรุจเล่าถึงประโยชน์ในการศึกษาศาสตร์ความงามมาหลากแขนง พร้อมแชร์ประสบการณ์เสริมให้เห็นภาพว่า “บางคนเอารูปดารามา ให้ดูอยากได้จมูกหรือหน้าเรียวแบบนี้ ผมถือเป็นเรื่องดีนะ เพราะจะได้รู้ความคาดหวังของคนไข้แต่เราต้องมีการสื่อสารกันก่อนในเรื่องมุมมองความงาม ถามว่าทำ ได้ไหม ก็ทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูสภาพพื้นฐานโครงหน้าของแต่ละบุคคลด้วย ซึ่งสิ่งที่ผมทำได้คือช่วยปรับให้ในระดับสวยกำลังดีไม่ทำให้ดูแข็งจนไม่เป็นธรรม- ชาติหรือบางคนผิวคล้ำ แต่อยากผิวขาวแบบดาราเกาหลี มันคงไม่ได้ เพราะถ้าเปลี่ยนเฉดผิวคนเราได้ขนาดนั้น ต้องใช้ สารเคมีที่รุนแรงมากๆ ซึ่งหมอไม่ทำให้แน่นอน เพราะไม่ว่าอย่างไรการสวยในแบบของตัวเองคือที่สุด”

จบการศึกษาจากคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกียรตินิยมอันดับ 2 ผ่านประสบการณ์ด้านเลเซอร์และร้อยไหมมาจาก Harvard University และสถาบันชั้นนำจากเกาหลีด้วยความเชี่ยวชาญ ด้านศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging), เลเซอร์, ฟิลเลอร์ และการร้อยไหม (Thread lift และ Silhouette Thread Lift) ผนวกกับความเอาใจใส่ที่มีต่อคนไข้ทุกคน ทำให้ได้รับการเรียกร้องจากคนไข้มากที่สุดคนหนึ่ง ที่ผ่านมาเดินทางไปอบรมความรู้เพิ่มเติม