สิวขึ้นตรงจุดไหน บ่งบอกปัญหาสุขภาพอะไรได้บ้าง?

เชื่อได้เลยว่าหลายคนล้วนเคยเป็นสิวและเคยรักษาสิวกันมาก่อน ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่าการเป็นสิวนั้นเกิดจากปัจจัยหลายอย่างทั้งภายในและภายนอกร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด สิ่งแวดล้อม มลภาวะ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรืออาการแพ้ต่าง ๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าตำแหน่งของสิวที่ขึ้นมานั้น สามารถบ่งบอกปัญหาสุขภาพของเราได้ด้วยค่ะ เรามาดูกันว่าตำแหน่งของสิวที่ขึ้นนั้นบ่งบอกปัญหาอะไรกันบ้าง 

  1. เป็นสิวที่ไรผมและหน้าผาก

สาเหตุอาจเกิดมาจากการแพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม โดยจะเรียกว่าสิวโพเมด (pomade acne) สามารถรักษาสิวและป้องกันได้โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้ยังบ่งบอกถึงปัญหาในเรื่องของระบบย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะและต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติอีกด้วยค่ะ

  1. เป็นสิวบริเวณคิ้วและหว่างคิ้ว

            เป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับระบบการทำงานของตับที่ผิดปกติ การรับประทานอาหารรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง ดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มนมแล้วไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ หรือรับประทานมื้อดึกอยู่เป็นประจำ 

  1. เป็นสิวที่แก้ม

            หากมีสิวขึ้นบริเวณแก้มส่วนบน บ่งบอกถึงปัญหาของระบบไซนัสและปอด โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่หรือแพ้ควันบุหรี่ เป็นหวัดเรื้อรัง ในขณะที่สิวขึ้นบริเวณแก้มส่วนล่างอาจบ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากค่ะ 

  1. เป็นสิวที่จมูก

สิวบริเวณนี้มีความเกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจ ไปจนถึงฮอร์โมนที่แปรปรวนโดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีประจำเดือน ผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิด หรือผู้ที่กำลังเข้าสู่วัยทอง และถ้าหากลักษณะของสิวเป็นสีแดงปลั่ง อาจเป็นการเตือนโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

  1. เป็นสิวบริเวณปากและรอบ ๆ

            สิวที่ขึ้นบริเวณนี้ส่วนใหญ่มักเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังจะมีประจำเดือน นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารรสจัดเกินไป อาหารไม่ย่อย รวมไปถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอด้วยเช่นกัน

  1. เป็นสิวที่คาง

            ส่วนใหญ่การเกิดสิวบริเวณคางมักจะมาจากการรับประทานอาหารรสจัดมากเกินไป จนทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กนั้นทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ยังสามารถเกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายด้วยเช่นกัน 

  1. เป็นสิวที่คอและบริเวณหน้าอก

            ส่วนใหญ่มักจะเกิดมาจากความสกปรก ซึ่งเป็นได้ทั้งการที่เหงื่อออกและอากาศร้อนอบอ้าวจนทำให้เกิดเป็นสิวขึ้นมา รวมไปถึงความเครียดจนทำให้มีสิวขึ้นที่คอและหน้าอกได้ค่ะ 

 

จะเห็นได้ว่าสิวที่เกิดขึ้นบริเวณต่าง ๆ สามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพภายใน ไปจนถึงสิ่งแวดล้อมภายนอกและการใช้ชีวิตของเราได้ ดังนั้นจึงควรที่จะแก้ปัญหากันที่ต้นเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นสิวขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ช่วยในการขับถ่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง การรักษาความสะอาด เป็นต้น จะได้ไม่ต้องไปปวดหัวกับการรักษาสิวกันค่ะ

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา