บีบสิวให้หายขาดต้องกดให้เลือดออก จริงไหม?

การบีบสิว เป็นสิ่งน่าทึ่งอย่างมาก เพราะเวลาเราเห็นสิว แทบทุกคนจะรู้สึกคันไม้คันมืออยากบีบสิวขึ้นมาทันที ทั้งที่เรารู้ดีว่าการบีบสิวจะรบกวนกลไกการรักษาสิวตามธรรมชาติของผิว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นและเสี่ยงติดเชื้อในอนาคต แต่การบีบสิวก็ช่วยสนองความพึงพอใจได้อย่างดีทีเดียว เพราะช่วยลดอาการคันได้ทันที แต่ทางออกดีสุดของการรักษาสิว คือการไม่บีบสิวด้วยตนเอง ควรเป็นผู้เชี่ยวชาญกดสิวหรือปล่อยให้เป็นไปตามกลไกธรรมชาติ ใครหลีกเลี่ยงการบีบสิวไม่ได้ อย่างน้อยเราควรรู้หลักการบีบสิวด้วยอย่างถูกวิธี เพื่อช่วยรักษาสิวให้เห็นผลดีสุด อีกทั้งความเชื่อที่ว่า..การบีบสิวให้ออกหมดต้องกดให้เลือดออกเป็นความจริงไหม? มาดูกันเลย

การบีบสิวเป็นทางเลือกสุดท้าย ?

เราไม่ควรถูกบีบสิวด้วยตัวเองไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม หากเรามีสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำที่รู้สึกอยากให้หายในเวลารวดเร็ว เราควรไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อกดสิว หรือเข้าพบแพทย์เพื่อหาวิธีกำจัดสิวอย่างถูกวิธี เช่น การใช้เครื่องมือพิเศษในการรักษาสิว หรือใช้ยาทาหัวสิวให้ยุบไว เนื่องจากสถานพยาบาลที่มีแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะมีห้องทำหัตถการปลอดดเชื้อ จึงช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อแบคทีเรียอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวหนังอักเสบและลุกลามได้ในอนาคต

ประคบร้อน รักษาสิว ?

การประคบร้อน สามารถบรรเทาความเจ็บปวดจากสิวที่กำลังอักเสบได้ ซึ่งความร้อนจะช่วยเปิดรูขุมขน อาจทำให้หัวสิวเปิดและคลายออกได้เร็วขึ้น เป็นการเร่งกระบวนรักษาสิวตามธรรมชาติของผิว หรือเราอาจเลือกครีมแต้มสิวเฉพาะจุดที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก ซัลเฟอร์ และเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ เพื่อช่วยรักษาสิว

บีบสิวอย่างไรให้ปลอดภัย ?

การบีบสิวทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว เราควรเริ่มด้วยการล้างมือให้สะอาด เพื่อไม่ให้สิวติดเชื้อแบคทีเรียจากมือของเรา จากนั้นใช้ไม้กดสิวฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ ใช้คัตเตอร์บัตชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำเกลือป้ายลงไปที่สิว เพื่อทำความสะอาดสิว แล้วนำไม้กดสิวค่อย ๆ กดลงไปอย่างเบามือ จากนั้นใช้คัตเตอร์บัตชุบแอลกอฮอล์หรือน้ำเกลือป้ายลงไปที่สิวอีกรอบ วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียกลับเข้าสู่ผิวหนังฆ่าเชื้อบริเวณสิว ไม่ก่อให้เกิดรอยแผลเป็นในอนาคต

ดังนั้น การพยายามบีบสิวที่หัวสิวไม่พร้อมเปิดจะเสี่ยงทำให้เซลล์ชั้นในของผิวหนังสัมผัสกับแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากกดสิวจนเลือดออก จะทำให้สิวใช้เวลานานมากขึ้นในการรักษาสิว ส่งผลให้เกิดสิวอื่น ๆ ตามมา และเกิดรอยแผลเป็นทิ้งไว้บนใบหน้า โดยทางเลือกดีที่สุดของการบีบสิว ได้แก่ การรักษาด้วยกลไกธรรมชาติ และการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา