จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณ “ดื้อโบ”

ในปัจจุบันอาการที่เรียกว่า “ดื้อโบ” หรือดื้อ Botox เริ่มมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณ “ดื้อโบ” อะไรคือสาเหตุ จะมีวิธีป้องกันการดื้อโบได้อย่างไร และสามารถทำอะไรแทนการฉีดโบท็อกได้บ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ 

สาเหตุของการดื้อโบ

 • ฉีดโบท็อกในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้เกิดการตกค้างในร่างกาย และอาจทำให้เกิดอาการดื้อ Botox  
 • ฉีดโบท็อกบ่อยครั้งเกินไป ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับโบท็อกบ่อยครั้งจนเกินไป จะทำให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือที่เรียกว่าแอนติบอดี้ขึ้นมา ทำให้เกิดการดื้อโบขึ้นมาได้
 • ฉีดโบท็อกปลอม หรือโบท็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. หรือฉีดโบท็อกที่มีการแอบหิ้วมาจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่าย โดยที่ไม่ได้มีการควบคุมการขนส่งและจัดเก็บอย่างถูกวิธี ทำให้ตัวอย่างเสื่อมคุณภาพ

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณ “ดื้อโบ”

 • ฉีดโบท็อกไปแล้วพบว่าฤทธิ์ของโบท็อกนั้นสั้นลงกว่าปกติ เช่นจากเดิมอยู่ได้ 6 เดือน กลายเป็นเหลือ 4 เดือน หรือลดลงมาเรื่อย ๆ
 • เมื่อเพิ่มปริมาณของโบท็อกแล้ว ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่ต้องการได้อย่างเห็นผล
 • ฉีดโบท็อกไปแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แม้จะเพิ่มปริมาณแล้วก็ตาม

การป้องกันไม่ให้เกิดการดื้อโบ

 • ไม่ควรฉีดโบท็อกบ่อยเกินไป โดยแนะนำให้เว้นระยะการฉีดห่างกันอย่างน้อย 4-6 เดือนขึ้นไป และไม่ควรฉีดมากกว่าปีละ 2 ครั้ง
 • ควรฉีดโบท็อกกับคลินิกหรือสถานเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้
 • ปริมาณโบท็อกที่ฉีดในแต่ละครั้งต้องอยู่ภายใต้การพิจารณาของแพทย์
 • เลือกใช้ Botox ยี่ห้อที่มีความบริสุทธิ์สูง และไม่ควรเปลี่ยนยี่ห้อบ่อย ๆ
 • หากฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล หรือฤทธิ์ของโบท็อกเสื่อมเร็วผิดปกติ ไม่ควรไปฉีดซ้ำเพราะอาจเป็นอาการดื้อ Botox เบื้องต้น

ต้องบอกว่าอาการดื้อโบนั้น นอกจากจะสังเกตอาการที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองแล้ว ยังสามารถตรวจเลือดเพื่อดูว่าดื้อโบหรือไม่ และจะต้องหยุดฉีดโบท็อกนานแค่ไหนได้อีกด้วย เนื่องจากอาการดื้อโบที่เกิดขึ้นนั้นจะต้องรอให้ภูมิคุ้มกันหมดฤทธิ์ไปเอง ซึ่งอาจจะใช้เวลา 3-5 ปี หรือบางรายอาจนานมากกว่านั้นจนเป็น 10 ปีเลยก็มี ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการดื้อโบ จึงควรเลือกฉีด Botox กับแพทย์เฉพาะทางและเลือกคลินิกที่ไว้ใจได้ ซึ่งที่ THE KLINIQUE ของเรา มีโปรแกรมการยกกระชับผิวและลดริ้วรอยทั้งใบหน้า พร้อมทั้งปรับลดขนาดกรามและรูปหน้าให้เรียวสวยได้ภายในครั้งเดียว ด้วย DermoLift (BOTOX) ทางเลือกยกกระชับผิวลดริ้วรอยที่ปลอดภัยและไม่ทำให้คุณดื้อโบค่ะ  

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา