รู้ก่อนทำ ศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม เหลา ยุบ ทุบ วิธีไหนดี?

หน้าใหญ่ หน้ากว้าง โหนกแก้มชัด เป็นโครงสร้างกระดูกรูปหน้าส่วนใหญ่ของคนไทย ที่ทำให้ใบหน้าขาดความสมดุล ยิ่งในส่วนของใบหน้าส่วนกลาง (middle face) ไปจนถึงใบหน้าส่วนล่าง (lower face) ส่งผลต่อรูปหน้า ให้ใบหน้าดูดุ หน้าดูแข็ง ขาดความละมุน และบางรายอาจทำให้ดูมีอายุเกินกว่าวัย แต่ปัญหาของรูปหน้าที่ใหญ่ในบริเวณช่วงแก้มนั้น สามารถแก้ไขได้ตามปัญหาที่เกิดขึ้น บางรายอาจเกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อ ไขมัน หรือโครงกระดูกช่วงโหนกแก้มของใบหน้า หากเกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อหรือไขมัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ หรือ ฉีดแฟลตลดไขมันได้ แต่หากเกิดขึ้นจากกระดูกการแก้ไขจะต้องทำการเหลา กรอ หรือผ่าตัดกระดูกเพื่อยุบโหนกแก้มให้โครงหน้าดูเล็กลง

อยากมีหน้าเรียวเล็กถาวร ปรับลดขนาดรูปหน้าถึงต้นตอปัญหา อีกหนึ่งทางเลือกของคนอยากหน้าเล็กที่ได้ผลลัพธ์หลังทำ เปลี่ยนได้ชัดเจนเลย คือ การศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม ซึ่งการยุบโหนกแก้มนั้น ทำได้ทั้งการเหลาหรือกรอ และวิธีการทุบหรือยุบโหนกแก้ม ซึ่งการศัลยกรรมยุบโหนกแก้มถือเป็นหัตถการใหญ่ ต้องใช้ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะในการผ่าตัดเท่านั้น สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจ ยุบโหนกแก้ม ยังไม่แน่ใจว่าเลือกแบบไหน หลังทำต้องดูแลอย่างไรบ้าง เลยขอรวบรวมคำถามยอดฮิตของการศัลยกรรมยุบโหนก ปรับรูปหน้าเรียวเล็กลง เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจ ทำทั้งที่ต้องสวย ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ได้จริง 

รวมสุดยอดคำถามยอดฮิต ก่อนตัดสินใจทำ ศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม ปรับรูปหน้าเรียวเล็ก

1.การยุบโหนกแก้ม ช่วยแก้ไขปัญหาหน้าอะไรบ้าง? 

การศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม จะช่วยลดขนาดใบหน้า บริเวณโหนกแก้ม ที่มีขนาดใหญ่ นูนเยอะ หรือรูปหน้าที่มีขนาดไม่เท่ากัน ให้กลับมาสมดุลกัน โดยวิธีนี้เป็นการลดขนาดรูปหน้าลงได้อย่างถาวร เพราะเป็นการปรับโครงสร้างถึงชั้นโครงกระดูกใบหน้า

2.ศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม มีกี่วิธี? 

การทำศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม หลักๆ แล้วมีอยู่ 2 วิธี คือ การเหลาหรือกรอกระดูกโหนกแก้ม และการผ่าตัดกระดูกโหนกแก้ม 

3.ปรับรูปหน้า ลดขนาดใบหน้า ด้วยการทุบโหนกแก้ม กรอหรือเหลาโหนกแก้ม  วิธีไหนดี?

การเลือกปรับรูปหน้าลดขนาดโหนกแก้ม ยุบโหนกแก้ม ขึ้นอยู่กับปัญหาของโครงสร้างกระดูกหน้า ซึ่งบางรายต้องการลดเพียงเล็กน้อย กระดูกใบหน้าไม่ได้มีความหนา และขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถเลือกใช้วิธีการกรอหรือเหลากระดูกโหนกแก้มได้เลย แต่การเหลาหรือกรอนั้น จะสามารถลดขนาดของกระดูกได้โดยส่วนใหญ่ไม่เกิน 1 เซนติเมตร ซึ่งการเหลาเป็นเพียงการทำให้บางลงเท่านั้น ขนาดของรูปหน้าจึงลดลงได้เพียงเล็กน้อย

สำหรับการลดโหนกด้วยวิธีการยุบโหนกแก้มนั้น จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ครอบคลุมและลดขนาดใบหน้าได้มากกว่า แก้ไขปัญหาโหนกแก้มได้ทั้ง โหนกแก้มนูนสูงเกินไป โหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มหนา โหนกแก้มที่ยื่นออกด้านข้าง และยื่นออกด้านหน้า การยุบโหนกแก้มจะเป็นการผ่าตัดกระดูกโหนกแก้มส่วนเกินออกแล้วเลื่อนกระดูกให้เข้ามาให้ผสานกัน โดยยึดไว้ด้วยวัสดุพิเศษทางการแพทย์ ทำให้ได้ใบหน้าที่เรียวลงได้มากกว่าการเหลาหรือกรอ

4.การศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม ช่วยแก้ไขรูปหน้าได้เรีวเล็กลงจริงไหม?

การผ่าตัดยุบโหนกแก้ม เป็นการปรับโครงสร้างด้วยการลดขนาดกระดูกใบหน้า จะช่วยลดขนาดความนูนของกระดูกบริเวณโหนกแก้ม ทำให้หน้ามีขนาดเล็กลง แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่มีปัญหาแก้มเยอะ หรือมีกรามเด่นชัดสามารถทำหัตถการอื่นๆ ร่วมได้ เพื่อปรับโครงสร้าง ปรับสมดุลหน้าสมส่วนทุกส่วน

5.ปรับโครงสร้างหน้า นอกจากยุบโหนก สามารถทำอย่างอื่นร่วมด้วยได้ไหม 

การปรับโครงสร้างใบหน้าทั้งหมด โดยในส่วนของกระดูกโครงหน้า สามารถทำร่วมกันกับศัลยกรรมตัดกราม วีไลน์ ปรับรูปหน้าเรียวเล็กได้สุด ซึ่งการตัดกระดูกกราม จะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวยาวมากขึ้น 

นอกจากนี้การศัลยกรรมยุบโหนก ตัดกราม วีไลน์ ยังสามารถทำร่วมกันกับการผ่าตัดกระพุ้งแก้ม ซึ่งยิ่งจะทำให้ใบหน้าเรียวเล็กลง  ทุกหัตถการสามารถทำพร้อมกันได้เลย ทั้งนี้การทำศัลยกรรมแต่ละส่วนขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ กับปัญหาที่ต้องการแก้ไข 

  1. ยุบโหนกแก้มแล้ว จะสามารถลดปัญหาแก้มป่องได้ไหม?

หากปัญหาแก้มป่อง โดยมีปัญหาของกระดูกโหนกแก้มที่ยื่นเกินมาด้วย อาจจะต้องทำร่วมกับการตัดกระพุ้งแก้ม จะช่วยลดแก้มที่ป่องให้ยุบลงได้ ซึ่งโดยปกติ ศัลยแพทย์จะแนะนำให้ทำร่วมกัน หากมีความกังวลในเรื่องของแก้มที่มีเยอะเกินไป ตัดออกแล้วจะช่วยให้หน้าเรียวเล็กกว่าเดิม 

7.ศัลยกรรมผ่าตัดยุบโหนกแก้ม ต้องดมยาสลบไหม? 

การศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม ทั้งวิธีการเหลา กรอ หรือการผ่าตัดกระดูก จะต้องทำการดมยาสลบ โดยที่ THE KLINIQUE Surgery Center มีทีมแพทย์วิสัญญีในการดมยา ดูแลคนไข้แบบ 1:1  ตลอดการผ่าตัด 

8.ศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม มีรอยแผลผ่าตัดไหม? 

การยุบโหนกแก้ม จะมีสองเทคนิค คือ การผ่าตัดแบบแผลใน เหมาะสำหรับการเหลาหรือกรอกระดูกโหนกแก้ม โดยศัลยแพทย์จะทำการเปิดปากแผลด้านในกระพุ้งแก้ม เพื่อทำการใช้เครื่องแพทย์ในการกรอกระดูกส่วนเกินออก จึงไม่มีแผลด้านนอก  

สำหรับเทคนิคการผ่าตัดแผลนอก จะใช้ในการผ่าตัดลดขนาดกระดูก ซึ่งแพทย์จะทำการเปิดแผลจุดใดจดหนึ่ง หรือเปิดแผลทั้งสองจุด คือ ทั้งด้านนอกและด้านในช่องปาก โดยบริเวณด้านนอก จะเปิดแผลบริเวณเหนือใบหูเล็กน้อย และเปิดแผลด้านในช่องปากร่วมด้วย (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาและขนาดของกระดูกโหนกแก้ม) ซึ่งหากเปิดแผลที่นอกช่องปาก จะมีแผลบริเวณไรผมเหนือหู ศัลยแพทย์จะใช้เทคนิคเย็บซ่อนแผล ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นบนใบหน้า และแผลจะหายไปในระยะเวลา 1-3 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละบุคคล 

9.ศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม ใช้ระยะเวลากี่เดือนจึงจะเห็นผล ใบหน้าเข้าที่? 

การผ่าตัดยุบโหนกแก้ม จะเห็นผลทันทีหลังทำ แต่อาจจะยังมีอาการบวมหลังทำ เมื่อหายบวมแล้ว จะเห็นถึงใบหน้าที่มีขนาดเล็กลง และใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนจึงจะเข้าที่ ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

10.ผ่าตัดยุบโหนกแก้ม กี่วันจึงทานอาหารได้?

หลังจากผ่าตัดยุบโหนกแก้ม วันรุ่งขึ้นก็สามารถรับประทานอาหารได้เลย แต่ต้องทานอาหารอ่อนๆ บดเคียวได้ง่าย 

11.หลังผ่าตัดยุบโหนกแก้ม แต่งหน้าได้เลยไหม? 

เมื่อผ่าตัดยุบโหนกแก้มไปแล้วเพียง 1 วัน สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ

 12.หลังผ่าตัดยุบโหนกแก้มแล้ว กี่วันจึงออกกำลังกายได้?

แนะนำหลังผ่าตัดยุบโหนกแก้มไปแล้ว เว้นการออกกำลังกายไปอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์  จึงจะออกกำลังกายได้ปกติ โดยหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่กระทบกระเทือนกับใบหน้า 

13.ศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม ต้องแอดมิทไหม? 

การผ่าตัดยุบโหนกแก้มที่ THE KLINIQUE Surgery Center เราใช้เทคนิคเฉพาะที่จะช่วยลดความเจ็บ บวมช้ำน้อย แผลเล็ก ไม่ต้องใส่สายเดรน ตัดกระดูกชิ้นใหญ่ ไม่ทำลายเส้นประสาทและเนื้อเยื่อ จึงไม่ต้องแอดมิท หลังผ่าตัดสามารถกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้ตามปกติ 

14.ผ่าตัดยุบโหนกแก้มกี่วันถึงหายบวม

การผ่าตัดยุบโหนกแก้ม จะบวมมากใน 3 วันแรก ให้ทำการประคบเย็นอย่างต่อเนื่อง จากนั้นตามด้วยการประคบอุ่นต่ออีก 7 วัน เพื่อลดอาการบวมช้ำ หลังจากครบ 14 วัน หน้าจะค่อยๆยุบลงเรื่อยๆ จนเข้าที่

15.การผ่าตัดยุบโหนกแก้มมีผลกระทบอะไรไหม?

การยุบกรดูกโหนกแก้ม ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หากตัดกระดูกชิ้นใหญ่มาก อาจมีในเรื่องของการอ้าปากเพียงเล็กน้อย 

16.เลือกผ่าตัดยุบโหนกแก้ม ลดโหนก ปรับรูปหน้า ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

การศัลยกรรมยุบโหนก ลดขนาดใบหน้า ตัดกราม วีไลน์ หรือหัตถการอื่นๆ โดยรวมแล้ว จะต้องคำนึงถึง

  • การเลือกสถานที่ที่น่าเชื่อถือ มีทีมศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางในการผ่าตัด ซึ่งการยุบโหนกแก้ม ควรทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางด้านกระดูกโครงสร้างใบหน้า
  • จะต้องมีการประเมิน โครงสร้างกระดูกใบหน้าด้วยระบบ CT Scan 3D เพื่อนำวิเคราะห์ วางแผนในการผ่าตัดแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด การใช้เทคโนโลยีทันสมัยร่วมกับเทคนิคเฉพาะของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง
  • การผ่าตัดศัลยกรรมใหญ่ หากต้องดมยาสลบ จำต้องมีวิสัญญแพทย์คอยดูแลตลอดการผ่าตัด เพราะการ ดมยาสลบไม่ใช่ใครก็ทำได้ จะต้องทำโดยแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น 
  • ห้องผ่าตัดจะต้องมีความสะอาด ปลอดภัย ปลอดเชื้อ เทียบเท่าระดับโรงพยาบาล และมีมาตรฐานการรับรองต่างๆ ในระดับสากล

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา