ศัลยกรรมยุบโหนก เหลาโหนกแก้ม ลดโหนกแก้มสูง ปรับรูปหน้าเรียว “Cheekbone Contouring Surgery”

โหนกแก้ม เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญบนใบหน้า ที่สร้างสมดุลให้ใบหน้าดูสมส่วน แต่ปัญหาส่วนใหญ่ของคนเอเชีย และคนไทย จะมีโครงสร้างกระดูกใบหน้าช่วงบริเวณโหนกแก้มสูง โหนกแก้มหนา โหนกแก้มใหญ่ ทำให้ใบหน้าดูแข็ง หน้าดุ ดูมีอายุเกินวัย สามารถปรับโครงสร้างรูปหน้าได้ด้วยการ ศัลยกรรมยุบโหนก ลดโหนกแก้ม ด้วยวิธีการผ่าตัดลดโหนกแก้ม หรือเหลาโหนกแก้ม เพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง 

ศัลยกรรมยุบโหนกทางลัดของคนอยากหน้าเรียวเล็ก

การปรับรูปหน้าเรียว ให้สมส่วนตามหลักของ Golden Ratio จะประกอบไปด้วยสัดส่วน 3 ส่วนของใบหน้า คือ หน้าผาก แก้ม และคาง หากทุกส่วนมีความสมดุลในอัตราส่วนที่เท่ากันจะทำให้ได้รูปหน้าที่สวยงาม การที่ช่วงบริเวณโครงสร้างใบหน้าช่วงโหนกแก้มนูนสูงเกินไป สามารถเกิดได้ทั้งจากการสะสมของไขมัน และโครงสร้างกระดูกใบหน้า ซึ่งหากเกิดจากไขมันสะสมช่วงแก้มเยอะ สามารถใช้วิธีการฉีดสลายไขมันแก้มได้ แต่หากเกิดจากโครงสร้างของกระดูก ต้องทำการผ่าตัดเพื่อยุบโหนกแก้ม ซึ่งการลดขนาดของโครงสร้างกระดูกหน้า หรือ การลดโหนกแก้ม สามารถทำได้ทั้งวิธีการเหลาหรือกรอกระดูกให้มีขนาดเล็กลง (ในกรณีสำหรับผู้ที่โหนกแก้มไม่สูงและไม่หนามาก สามารถใช้วิธีนี้ได้) และการผ่าตัดกระดูกโหนกแก้ม เพื่อยุบโหนกแก้ม ลดขนาดความกว้าง ความหนา ความใหญ่ ลดปัญหาหน้าแข็ง หน้าดุ หน้าแก่ หน้าบานได้อย่างถาวร วิธีการผ่าตัดยุบโหนกแก้มนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่โครงหน้าใหญ่ กระดูกหนา เนินโหนกแก้มสูง 

โครงหน้าแบบไหนที่ควร ยุบโหนกแก้ม ลดโหนกแก้ม

-โหนกแก้มสูง ยื่นออกไปด้านหน้า

-โหนกแก้มสูง ยื่นออกไปด้านข้าง

-โหนกแก้มยื่นออกด้านข้างแก้ม

-โหนกแก้มสูงหนา

-โหนกแก้มใหญ่ นูนชัดเจน

-โหนกแก้มสูง ฐานกว้าง

ยุบโหนกแก้มแบบไหนดี?

ปรับรูปหน้าเรียวเล็ก ด้วยวิธีการยุบโหนกแก้ม สามารถทำได้ 2 วิธี คือ การเหลาหรือกรอกระดูกโหนกแก้ม และการผ่าตัดกระดูกโหนกแก้ม บริเวณโหนกแก้มที่ยื่นออกมา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาของกระดูกโครงหน้า

การยุบโหนกแก้ม ลดโหนกแก้มด้วยการกรอหรือเหลากระดูก วิธีการนี้เหมาะกับคนที่โหนกแก้มไม่สูง ปรับแต่งเพียงเล็กน้อย แต่การผ่าตัดยุบโหนกแก้มจะทำให้หน้าเล็ก และแก้ไขปัญหาได้ครอบคลุมมากกว่า 

เทคนิคการยุบโหนกแก้มด้วยการเหลาหรือกรอกระดูกโหนกแก้ม ศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลผ่าตัดที่ในช่องปาก บริเวณกระพุ้งแก้ม แล้วใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในการเหลาหรือกรอกระดูกส่วนเกินออก จากนั้นทำการเย็บปิดแผล 

 

จุดเด่นของการเหลาหรือกรอโหนกแก้ม วิธีนี้จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นบนใบหน้า เพราะจะเป็นการเหลากระดูกปรับแต่ง โดยเปิดแผลภายในช่องปาก

การยุบโหนกแก้มด้วยวิธีการผ่าตัดกระดูกเป็นการผ่าตัดที่มีความปลอดภัยสูง ทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญด้านโครงสร้างกระดูกใบหน้า ใช้เทคนิคเฉพาะร่วมกับเทคโนโลยีขั้นสูง มีการวิเคราะห์อย่างละเอียด ด้วยการทำ CT Scan ระบบ 3D วางแผนผ่าตัดได้ชัดเจน ส่วนของกระดูกโหนกแก้มจะมีความหนาและบางแตกต่างกันออกไป แต่ลักษณะด้านในของโครงกระดูกใบหน้าจะเป็นโพรง ซึ่งการเหลา กรอ หรือผ่าตัดกระดูกโหนกแก้ม จะไม่ส่งผลกระทบต่อระบบเส้นประสาท มีความเสี่ยงน้อยและมีความปลอดภัยสูง

การผ่าตัดยุบโหนกแก้ม ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางจะทำการเปิดแผลบริเวณเหนือใบหู หรือ เปิดแผลผ่าตัดผ่านทางช่องปาก จากนั้นจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในผ่าตัดกระดูกโหนกแก้มที่นูนออกมา แล้วเลื่อนกระดูกโหนกแก้มทั้งสองข้างเข้าหากัน และจะเชื่อมกระดูกผสานกันด้วยวัสดุพิเศษทางการแพทย์ ที่มีความแข็งแรง ปลอดภัย สามารถอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต แล้วจากนั้นทำการเย็บปิดแผล การผ่าตัดยุบโหนกแก้มด้วยเทคนิคนี้ อาจมีรอยแผลเป็นจากการผ่าตัด รอยแผลจะอยู่บริเวณแนวไรผม เป็นเทคนิคซ่อนแผล และรอยแผลเป็นจะสามารถหายไปได้อีก ประมาณ 2-3 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละบุคคล

กระดูกโครงหน้าส่วน Arch บริเวณโหนกแก้ม ในส่วนนี้หากมีมากไป หรือหนาเกินไปจะทำให้หน้าดูใหญ่ หน้าบาน หน้ากว้าง หน้าดูแข็ง ดูดุ คล้ายโครงหน้าผู้ชาย ขาดความอ่อนหวาน หากตัดกระดูกบริเวณส่วนนี้ออกแล้วเชื่อมกระดูกเข้าหากันจะทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลง

จุดเด่นของการผ่าตัดกระดูกโหนกแก้ม จะเป็นการปรับโครงสร้างและลดกระดูกโหนกแก้ม หน้าเล็กลงอย่างชัดเจน และยังสามารถปรับแต่งโหนกแก้มให้ได้แก้มลูกส้มได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย 

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม ลดขนาดโหนกแก้ม 

ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์ 

 • งดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด (กลุ่มยา แอสไพริน,ยาไอบูโพรเฟน)
 • งดรับประทานอาหารเสริม วิตามิน A C E ยาสมุนไพร ใบแปะก๊วย น้ำมันปลา 
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่
 • งดอาหารก่อนผ่าตัด 6 ชม.
 • ใส่เสื้อผ้าที่สวมใส่ได้ง่ายในวันมาผ่าตัด

การดูแลหลังทำศัลยกรรมยุบโหนกแก้ม ลดขนาดโหนกแก้ม 

 • 1-3 วัน ประคบเย็น เพื่อลดอาการบวม จากนั้นประคบอุ่น
 • นอนหมอนสูงในช่วงสัปดาห์แรก 
 • รับประทานอาหารอ่อนๆ บดเคี้ยวง่าย 
 • 3 วันแรก ทำความสะอาดช่องปาก บ้วนน้ำเกลือทุกครั้งหลังทานอาหารเสร็จ
 • หลัง 3 วัน แปรงฟันเบาๆ หรือทำความสะอาดด้วยน้ำยาบ้วนปาก หลังทานอาหารเสร็จ
 • งดออกกำลังกาย 2 สัปดาห์
 • ระวังกระทบกระเทือนบริเวณโหนกแก้ม 1 เดือนแรก
 • ห้ามนอนทับแผลผ่าตัด 1 เดือน
 • ทานยาแก้ปวด ลดบวมได้ตามคำแนะนำของแพทย์

ปรับรูปหน้า ลดโหนกแก้ม ยุบโหนกแก้มที่ไหนดี

การยุบโหนกแก้ม เป็นหัตถการที่ต้องใช้เทคนิคการผ่าตัดขั้นสูงและต้องทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่มีความชำนาญการด้านโครงกระดูกใบหน้า ที่ THE KLINIQUE Surgery Center เพียบพร้อมด้วยศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง ประการณ์กว่า 40 ปี ร่วมกับเทคโนโลยีทันสมัย อุปกรณ์ครบครัน มีวิสัญญีแพทย์ พยาบาลวิชาชีพ ดูแลและให้บริการ 1:1 ตลอดการผ่าตัด ห้องผ่าตัดที่มีความปลอดภัยมาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาล ผ่านการรับรองมาตรฐานต่างๆ ในระดับสากล 

การลดโหนกแก้ม ยุบโหนกแก้มเป็นการลดขนาดใบหน้าที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน ปรับแต่งถึงโครงสร้างกระดูกใบหน้า ซึ่งหากอยากได้ใบหน้าเรียวเล็กได้สัดส่วนที่สมดุล การยุบโหนกสามารถทำร่วมกับการตัดกราม หรือตัดกรามวีไลน์ พร้อมกันได้เลย เพื่อให้ได้ใบหน้าที่สวยงาม หวานละมุนมากยิ่งขึ้น 

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา