บอกลาปัญหาปัสสาวะเล็ดด้วยการนั่ง EMSELLA CORE ที่ THE KLINIQUE

ปัญหาปัสสาวะเล็ด(urinary incontinence)

อาการปัสสาวะเล็ดหรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ คือ อาการที่ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมการไหลออกมาของปัสสาวะได้ ซึ่งรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก พบได้ทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุเพศหญิง เพราะความสามารถในการปิดของหูรูดท่อปัสสาวะจะลดต่ำลงตามอายุในเพศหญิงอันเกิดจากการลดลงอย่างรวดเร็วของ Estrogen
หูรูดจึงปิดสนิทได้ยาก ส่วนในเพศชายมักเกิดจากการที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตจนไปขัดขวางทางเดินของปัสสาวะ

สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาปัสสาวะเล็ด เช่น การอ่อนแรงลงของกล้ามเนื้อ, เนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือเส้นเอ็นบริเวณอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการตั้งครรภ์และการคลอดบุตร หรืออายุที่มากขึ้น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ผู้ที่มีความสามารถในการเคลื่อนไหวร่างกายบกพร่อง ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ผู้ที่ท้องผูกเรื้อรัง หรือการได้รับยาบางชนิด เป็นต้น

ชนิดของภาวะปัสสาวะเล็ด

 • Stress incontinence
  • เกิดจากการเพิ่มความดันในช่องท้องอย่างกะทันหัน เช่น ไอ จาม อาเจียน แล้วทำให้หูรูดที่หย่อนคล้อยอยู่นั้นหดรัดตัวได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้ไม่สามารถควบคุมการไหลของปัสสาวะได้
 • Urge incontinence
  • เกิดจากกล้ามเนื้อเรียบกระเพาะปัสสาวะบีบตัวแรงกว่าปกติ โดยที่ปริมาณปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะยังไม่มากพอที่จะทำให้คนไข้รู้สึกปวดปัสสาวะ
  • รอยโรคอาจอยู่บริเวณระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ไม่สามารถควบคุมกระบวนการขับปัสสาวะให้เป็นปกติหรือการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น
 • Overflow incontinence
  • เกิดจากการเหลือค้างอยู่ของปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะเป็นจำนวนมากหลังจากขับปัสสาวะไปแล้ว
  • อาจเกิดจากกล้ามเนื้อเรียบของกระเพาะปัสสาวะสูญเสียความสามารถในการบีบตัวจากความบกพร่องในการส่งสัญญาณของกระแสประสาท เช่น ในผู้ป่วยเบาหวานที่มีพยาธิสภาพของเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกระเพาะปัสสาวะ หรือเกิดจากมีการอุดกั้นทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง เช่น ต่อมลูกหมากโต
 • Functional incontinence
  • เกิดจากปัญหาอื่นที่ไม่ใช่ความผิดปกติของระบบขับถ่ายปัสสาวะ

วิธีสังเกตอาการปัสสาวะเล็ด

 • มีอาการปัสสาวะเล็ดจากการไอ จาม หรือหัวเราะ
 • มีอาการปวดปัสสาวะรุนแรงจนเล็ดราดออกมาหรือเข้าห้องน้ำไม่ทัน
 • ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ มีอาการปัสสาวะราดออกมาทันทีเมื่อปวดปัสสาวะ

 

ปัญหาช่องคลอดหลวม(Vaginal laxity [VL])

Vaginal laxity (VL) คือ ภาวะช่องคลอดหลวมหรือช่องคลอดไม่กระชับ   เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น(Aging) การตั้งครรภ์(Pregnancy) การคลอดบุตรทางช่องคลอด(vaginal delivery) การคลอดบุตรหลายคน(Multiparity) การยกของหนักหรือมีประวัติเคยผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกราน (prior pelvic surgery) เป็นต้น ซึ่งหากปล่อยปัญหาดังกล่าวไว้เรื้อรัง อาจทำให้คุณผู้หญิงขาดความมั่นใจ ความรู้สึกทางเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ลดลง และอาจก่อให้เกิดปัญหาครอบครัวตามมาได้

 

แนวทางการรักษาอาการปัสสาวะเล็ด และ/หรือ ช่องคลอดหลวม

 • ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน(lifestyle modification) เช่น งดกาแฟ งดสูบบุหรี่ งดน้ำหวาน เป็นต้น
 • ออกกำลังกาย เช่น การฝึกขมิบกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานระหว่างวัน(Kegel exercises)
 • รับประทานยา(medications) เช่นยายับยั้งการหดตัวของกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น
 • ผ่าตัดหรือศัลยกรรมกระชับช่องคลอด(repair)
 • นวัตกรรมใหม่ล่าสุดจาก THE KLINIQUE เช่น EMSELLA CORE, Mini Repair 360™

แก้ปัญหาอาการปัสสาวะเล็ดด้วย “Kegel Exercises”

Kegel exercises เป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานโดยการฝึกขมิบกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานเป็นหลัก โดยอาจเริ่มจากการฝึกกลั้นปัสสาวะให้สนิทขณะปัสสาวะ จากนั้นจึงค่อยๆ เริ่มฝึกขมิบก้นเพื่อดึงกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเข้าข้างในแล้วค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นปล่อยกล้ามเนื้อ จึงจะครบการออกกำลังกายแบบคีเกล 1 ครั้ง ทำซ้ำอย่างน้อยวันละ 45 นาที ก็จะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานได้ โดยระยะเวลาเห็นผลลัพธ์ขึ้นกับคนไข้แต่ละบุคคล(personalization)

            อย่างไรก็ดีการออกกำลังกายแบบคีเกลไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงทุกคนเสมอไป เพราะต้องอาศัยความสม่ำเสมอและไม่ใช่วิธีที่เห็นผลลัพธ์ทันที ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะเห็นผล จึงไม่เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการฟื้นความมั่นใจเพิ่มความกระชับของอุ้งเชิงกรานอย่างเร่งด่วน

แก้ปัญหาอาการปัสสาวะเล็ดด้วย "EMSELLA CORE"

EMSELLA CORE เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยกระชับอุ้งเชิงกรานและเสริมสมรรถภาพทางเพศให้สุขยิ่งขึ้น โดยการส่งคลื่น HIFEM(High-Intensity Focused Electromagnetic) ไปยังบริเวณอุ้งเชิงกรานเพื่อควบคุมระบบประสาทของอุ้งเชิงกราน ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งขึ้น เปรียบเสมือนการออกกำลังกายอุ้งเชิงกรานหรือการขมิบกว่า 11,200 ครั้งโดยใช้เวลาเพียง 28 นาที อีกทั้งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเพื่อสอดใส่เข้าไปในร่างกาย ซึ่งขณะนั่งไม่จำเป็นต้องถอดเสื้อผ้าออก ไม่เจ็บเหมือนการผ่าตัด

แก้ปัญหาอาการปัสสาวะเล็ดด้วย “Mini Repair 360”

Mini Repair 360 เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่นำเอาพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ(radiofrequency) และคลื่นเสียง Ultrasound มาใช้ร่วมกันในการรักษา เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนธรรมชาติ(Natural collagen production)ขึ้นมาใหม่และเพิ่มกระแสเลือดมาหล่อเลี้ยงอวัยวะเป้าหมาย(Enhance blood flow) ทำให้เกิดกระบวนการ “Labial remodelling” และ “Vaginal tightening”

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา