เจาะลึกสาเหตุผมร่วง และวิธีดูแลเส้นผมด้วย EXO Hair Micro RNA

ผมเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญในร่างกายเรา มีหน้าที่ปกป้องหนังศีรษะจากแสงแดด ฝุ่นละออง และมลภาวะต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอุณหภูมิของศีรษะให้คงที่อีกด้วย นอกจากนั้นผมก็ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่มีส่วนในการกำหนดบุคลิกภาพ ช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจให้กับเจ้าของอีกด้วย

ผมที่ร่วงหรือบางลงอาจทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง รู้สึกสูญเสียความมั่นใจ หรือรู้สึกว่าตัวเองแก่ลง ดังนั้นการดูแลรักษาผมให้สวยและสุขภาพดีจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อบุคลิกภาพของเราในแง่ของภาพลักษณ์และความรู้สึกที่ดีเกี่ยวกับตัวเอง

ผมร่วง รู้ทันสาเหตุ ป้องกันได้

ผมร่วงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย โดยปกติแล้ว ผมของคนเราจะร่วงวันละประมาณ 50-100 เส้น แต่ถ้าหากผมร่วงมากกว่าปกติ เช่น วันละ 100-200 เส้น หรือร่วงเป็นกระจุก หรือเป็นแผ่น ก็อาจหมายถึงปัญหาผมร่วงที่ผิดปกติ

สาเหตุของผมร่วงสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ

  • ผมร่วงแบบชั่วคราว เป็นผมร่วงที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก เช่น ความเครียด การผ่าตัด การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เป็นต้น มักมีอาการผมร่วงมากกว่าปกติชั่วคราว แต่ไม่นานก็จะกลับสู่ภาวะปกติ
  • ผมร่วงแบบถาวร เป็นผมร่วงที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายใน เช่น พันธุกรรม โรคบางชนิด ภาวะฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น มักมีอาการผมร่วงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจทำให้ศีรษะล้านได้

กรรมพันธุ์ สาเหตุผมร่วงที่พบบ่อยทั้งในชายและหญิง

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของผมร่วงในผู้ชายคือกรรมพันธุ์ เรียกว่า ภาวะผมร่วงแบบ androgenic alopecia หรือ male pattern baldness เกิดขึ้นเมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนถูกเปลี่ยนเป็นไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ซึ่งสามารถทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ ภาวะผมร่วงแบบ androgenic alopecia มักเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 20 หรือ 30 ปี ลักษณะการหลุดร่วงมักเริ่มจากบริเวณหน้าผากและกระหม่อม แล้วขยายออกไปยังส่วนอื่นๆ ของศีรษะ

ผมร่วงในผู้หญิงมีลักษณะเฉพาะคือผมจะร่วงหรือบางบริเวณกลางศีรษะและด้านข้าง โดยจะเห็นชัดเจนบริเวณรอยแสกหรือบริเวณท้ายทอย สาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงผมยาวนั้น มักเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น พันธุกรรม ฮอร์โมน ภาวะโภชนาการ การเจ็บป่วย หรือการใช้ยาบางชนิด แต่สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือกรรมพันธุ์ ซึ่งมักพบในผู้หญิงอายุ 20-40 ปี

ผมร่วงแบบไหน รักษายังไง

การรักษาผมร่วงขึ้นอยู่กับสาเหตุของผมร่วง หากผมร่วงแบบชั่วคราว การรักษามักมุ่งเน้นไปที่การแก้ไขสาเหตุของผมร่วง เช่น หากเกิดจากความเครียด แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยทำกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น ออกกำลังกาย ฝึกโยคะ นั่งสมาธิ เป็นต้น แต่หากผมร่วงแบบถาวร อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้ โดยอาจใช้วิธีใดวิธีหนึ่งหรือหลายวิธีร่วมกัน

  • การใช้ยา ยาที่ใช้รักษาผมร่วง ได้แก่ ยาทาที่ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ยารับประทานที่ยับยั้งการหลุดร่วงของเส้นผม และยารับประทานที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม
  • การทำทรีตเมนต์กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เช่น การทำเลเซอร์ การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น (PRP) โปรแกรม EXO Hair Micro RNA
  • ผ่าตัด การผ่าตัดปลูกผมเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับการรักษาผมร่วง

EXO Hair Micro RNA นวัตกรรมใหม่ คืนผมสวย หยุดผมร่วง

EXO Hair Micro RNA เป็นโปรแกรมการรักษาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้านที่มีประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย และไม่ต้องพักฟื้นหลังการรักษา เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้านทุกระดับความรุนแรง โดยใช้เซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell) ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์บริเวณหนังศีรษะที่เสื่อมสภาพได้ลึกถึงระดับการแสดงออกของยีน (Epigenetic) รวมทั้งยังช่วยต้านและยับยั้งกลไกการอักเสบ ภาวะเครียดของเซลล์ และชะลอความเสื่อมต่างๆ ของปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ

การทำงานของ EXO Hair Micro RNA นั้น จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของยีนที่เกี่ยวข้องกับการหลุดร่วงของเส้นผม และกระตุ้นการทำงานการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยในการกระตุ้นการสร้างเซลล์รากผมใหม่ จึงสามารถช่วยยับยั้งการหลุดร่วงของเส้นผมได้ และทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงขึ้นได้

EXO Hair Micro RNA จึงเป็นโปรแกรมรักษาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้านที่มีประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย และไม่ต้องพักฟื้นหลังการรักษา เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้านทุกระดับความรุนแรง ช่วยให้ผมหนาและดกดำขึ้น ฟื้นฟูเซลล์บริเวณหนังศีรษะ และปลอดภัย

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา