ตีแตกฟิลเลอร์(Filler) แต่ละชนิด ทำความรู้จักฟิลเลอร์แต่ละประเภท…ฟิลเลอร์ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

 

Filler หรือ สารเติมเต็ม คือ สารที่ฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเติมเต็มและแก้ไขความบกพร่อง อันเป็นผลจากการลดลงของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งมีหลายยี่ห้อและแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

 

ชนิดของ Filler

Filler แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ(ตารางที่ 1) ได้แก่

   1. กลุ่มที่ไม่สลายได้เอง(Non-biodegradable filler)
   2. กลุ่มที่สลายได้เอง(Biodegradable filler)
   

   

  เปรียบเทียบ filler ชนิดต่าง ๆ

  ในปัจจุบัน Filler ที่ผ่านสำนักงานกรรมการอาหารและยา(อย.) ประจำปี พ.ศ. 2565 ได้แก่ Juvederm, Restylane, Belotero, Revanesse, Neuramis, YVOIRE และ e.p.t.q. เป็นต้น

  THE KLINIQUE มีฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ ผ่านการรับรองจากสำนักงานกรรมการอาหารและยา(อย.) โดยมีคุณสมบัติและเทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป เช่น ชนิด, ปริมาณสาร Hyaluronic acid, Cross-linker, Particle size, ความหนืด, ความยืดหยุ่น หรือ ระยะเวลาการออกฤทธิ์ (ดังแสดงในตารางที่2)

   

   

  NA= information not available
  BDDE= 1,4-butandiol diglycidyl ether

  คุณสมบัติด้านความหนืดและความยืดหยุ่น

                Shear-stress หรือ ความเค้นเฉือน คือ อัตราส่วนของแรงเฉือน (shear force) ต่อ พื้นที่ในแนวขนานกับแรงเฉือนนั้น ซึ่งจะแสดงเป็นค่า G’ มีหน่วยเป็น Pascal ซึ่งความเค้นเฉือนมีผลต่อคุณสมบัติของ filler (ดังแสดงในตารางที่ 3)

   

  เทคนิคการฉีด Filler

  เทคนิคการฉีด filler โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีความเข้าใจเป็นอย่างดีในกายวิภาค(anatomy)เป็นสิ่งสำคัญมาก ตลอดจนการเลือกใช้ชนิดของเข็มให้เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน(ดังตารางที่ 4)

   

  Filler ฉีดตรงไหนและต้องฉีดปริมาณเท่าไร?

  Filler สามารถเติมเต็มได้ทั้งร่องรอยตื้นและร่องลึก เช่น ร่องแก้ม ริมฝีปาก คาง รอยย่นลำคอ บริเวณใต้ตา ขมับ หรือ มือ เป็นต้น ซึ่งปริมาณของ filler ที่ต้องใช้จะพิจารณาตามปัญหาสภาพผิวของคนไข้เป็นรายบุคคล (Personalization) โดยมีช่วงปริมาณที่เหมาะสม ดังนี้

   

   

  Filler แต่ละบริเวณอยู่ได้นานเท่าไร?

                ระยะเวลาการสลายตัวของ filler ขึ้นอยู่กับรุ่นที่เลือกใช้ ซึ่งแตกต่างกันออกไปตั้งแต่ 6-18 เดือนอีกทั้งมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อระยะเวลาการออกฤทธิ์ ดังนี้

    1. ปริมาณและชนิดของ cross-linking ของ Hyaluronic acid
     : cross-linking มีผลอย่างมากต่อระยะเวลาการออกฤทธิ์ เพราะถ้าไม่มี cross-linking พบว่า HA จะถูกทำลายโดย enzyme hyaluronidase ในผิวหนังภายใน 1-2 วันหลังฉีด

     • ระดับความลึกและตำแหน่งที่ฉีด
      : การฉีดลึกถึงระดับกระดูกจะทำให้เกิดการกระตุ้น periosteal stem cell และ fibrous tissue ทำให้เกิดการสร้างโครงสร้างคล้าย capsule ล้อมรอบ filler ส่งผลให้ออกฤทธิ์นานมากขึ้น และ ตำแหน่งฉีดที่ต่างกันอาจจะมีระยะเวลาออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันเพราะแต่ละบริเวณก็มีความบ่อยของการขยับที่แตกต่างกัน

     • การ metabolize ยาโดยร่างกายของคนไข้

    THE KLINIQUE

    THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

    บทความที่เกี่ยวข้อง

    ติดตามเรา