5 วิธีเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว ย้อนเวลาให้หน้าเด็กลง 10 ปี ที่ทำได้จริง!

ไม่ว่าใครๆ ต่างก็อยากมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ หน้าเด็กกันอยู่เสมอใช่ไหมคะ? ปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้หน้าดูเด็กอยู่เสมอ คือ คอลลาเจน (Collagen) ที่มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายผลิตเองได้และกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆ ทั่วทั้งร่างกายของเรา เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ประกอบกับการดูแลสุขภาพที่ไม่เหมาะสมจะทำให้ระดับคอลลาเจนในชั้นผิวลดลง เป็นสาเหตุของริ้วรอยร่องลึก ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ หน้าดูแก่กว่าวัย แต่ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะเพราะเราสามารถจัดการปัญหานี้ได้ดีขึ้นได้ด้วย 5 วิธีเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว ย้อนวัยให้หน้าเด็กลงได้ 10 ปี รวบรวมมาฝากกันในบทความนี้

คอลลาเจน ช่วยอะไร? สำคัญกับผิวของเราแค่ไหน?

คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในผิวหนัง กระดูก ข้อต่อ ผม ฟัน เล็บ ฯลฯ หน้าที่หลักของคอลลาเจนคือการเพิ่มความแข็งแรง เสริมความยืดหยุ่นให้กับเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบาทสำคัญของคอลลาเจนที่ช่วยเสริมผิวพรรณของเรา ดังนี้

– คอลลาเจนทำหน้าที่คล้ายตาข่ายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเสริมความยืดหยุ่นให้กับผิว

– ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มฟูและกระชับ

– ช่วยลดริ้วรอยบนผิวหน้า ทำให้หน้าเด็ก ดูอ่อนเยาว์

– คอลลาเจนทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใส สุขภาพดี

5 วิธีเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว ย้อนเวลาผิวอ่อนวัย หน้าเด็กได้ง่ายๆ

  1. ทานอาหารเพิ่มคอลลาเจน

วิธีการเพิ่มคอลลาเจนเพื่อปรับให้หน้าเด็กด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การทานอาหารที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้กับร่างกายและผิวพรรณ ทั้งอาหารเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ ได้แก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผัก/ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ถั่ว ไขมันดีที่เป็นแหล่งของวิตามินอีเพื่อเพิ่มการต้านสารอนุมูลอิสระ นอกไปจากนี้ยังสามารถเพิ่มคอลลาเจนด้วยการทานอาหารเสริมคอลลาเจนที่อยู่ในรูปแบบเม็ด ผงชง เครื่องดื่ม หรือเจลลีก็ได้เช่นเดียวกัน

  1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เพียงแค่เรานอนหลับพักผ่อนได้ให้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง/วัน ก็สามารถเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวเราได้แบบง่ายๆ เพราะในระหว่างที่เรานอนหลับร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมาเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย โดยโกรทฮอร์โมนมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังผลิตคอลลาเจนใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวพรรณของเราอ่อนเยาว์ หน้าเด็กลงได้

  1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

นอกไปจากการออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพที่ดี มีรูปร่างที่สวยสมส่วนแล้วนั้น การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายและผิวพรรณของเราเช่นเดียวกันค่ะ ในระหว่างที่เราออกกำลังกายฮอร์โมนความเครียดจะลดลง โกรทฮอร์โมนถูกหลั่งออกมามากขึ้นจึงยิ่งส่งเสริมกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่ๆ นอกไปจากนี้การออกกำลังกายยังกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่ง ผิวดูมีเลือดฝาด ช่วยให้หน้าดูเด็กลงได้ไม่ยาก

  1. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว

มีพฤติกรรมมากมายที่ทำลายคอลลาเจนในผิวให้ลดลงโดยที่สาวๆ ไม่รู้ตัวค่ะ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียดสะสม การนอนดึกและนอนไม่พอ การรับประทานอาหารขยะ ฟาสต์ฟู้ด ติดกินขนมและของหวาน พฤติกรรมเหล่านี้จะคอยทำลายคอลลาเจนในผิวให้ลดลงเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัวริ้วรอย ความหย่อนคล้อยก็เข้ามาเยือนแล้ว เพราะฉะนั้นจึงขอแนะนำให้สาวๆ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อคงความอ่อนเยาว์ให้ผิวของเราได้อย่างยาวนาน

  1. บำรุงผิวด้วยสกินแคร์และหัตถการกระตุ้นคอลลาเจน

เพิ่มคอลลาเจนจากภายในกันไปแล้ว อีกวิธีที่สามารถช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวได้อย่างตรงจุดและเห็นผลคือ การหมั่นบำรุงผิวด้วยสกินแคร์หรือหัตถการต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เช่น สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Niacinamide (วิตามิน B3), กรดไกลโคลิก, Retinol (วิตามิน A), วิตามิน C ฯลฯ รวมไปจนถึงการใช้หัตถการเพื่อเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ หน้าเด็กลงได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยเพราะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการ เช่น การฉีดกระตุ้นคอลลาเจน การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) การทำ Ulthera, Thermage และ HIFU

นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมล่าสุด Sculptra® ฉีดเรียกคอลลาเจนคืนสู่ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ โดยการทำงานของ Sculptra® จะเริ่มกระตุ้นผ่านระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยดึงเซลล์ Macrophages มาล้อมรอบอนุภาคของ Sculptra® จำนวนมาก และมีการส่งสัญญาณให้เซลล์ Fibroblast เข้ามารวมตัวกันมากขึ้น ซึ่ง Fibroblast ถือเป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่สร้างเส้นใยคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้างผิวหนัง จึงทำให้ผิวมีความแข็งแรง และกระชับขึ้น ซึ่ง Sculptra® ดั้บการรับรองวามมีความสามารถในการกระตุ้น Collagen Type I ได้สูงถึง 66.5% เลยทีเดียว และเส้นใยคอลลาเจนเพิ่มขึ้นมาจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูความแข็งแรง โครงสร้างผิวหนังในระยะยาว ช่วยยกกระชับใบหน้าและฟื้นฟูคุณภาพผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง

รับรองได้เลยว่าเพียงสาวๆ ทำตาม 5 วิธีเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวเหล่านี้เป็นประจำ ผิวของเราก็จะดูอ่อนเยาว์ หน้าดูเด็กลงได้อย่างแน่นอน!!

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา