บริหาร “น้องสาว” ให้แข็งแรงด้วย Kegel Exercise

Kegel exercise การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้กลับมาแข็งแรง ช่วยกระชับช่องคลอดให้กลับมาฟิตแอนเฟิร์มได้อีกครั้งที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ และไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังประสบปัญหาช่องคลอดหลวมทั้งจากอายุที่เพิ่มขึ้น การมีเพศสัมพันธ์หรือมีปัญหาช่องคลอดขาดความกระชับหลังการคลอดลูก จนทำให้ขาดความรู้สึกทางเพศ เริ่มมีปัญหาปัสสาวะเล็ดและกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ สามารถจัดการปัญหาเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้ด้วยการฝึกทำ Kegel exercise เป็นประจำทุกวัน Kegel exercise คืออะไร? Kegel exercise ผู้หญิง ทำแบบไหน? บทความนี้จาก THE KLINIQUE มีคำตอบค่ะ

Kegel exercise คืออะไร?

Kegel exercise (อ่านว่า คีเกล เอ็กเซอร์ไซส์) คือ การฝึกขมิบหรือการฝึกบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานซึ่งทำหน้าที่โอบอุ้มอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ภายในอุ้งเชิงกราน ได้แก่ ช่องคลอด มดลูก ปีกมดลูก กระเพาะปัสสาวะ กระดูกหัวหน่าว รวมไปจนถึงลำไส้ตรงของระบบทางเดินอาหาร เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาอวัยวะในอุ้งเชิงกรานหย่อน นอกไปจากนี้การฝึกทำ Kegel exercise เป็นประจำยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อภายในช่องคลอดและส่งผลให้ช่องคลอดกลับมาฟิต กระชับมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

วิธีทำ Kegel exercise

สำหรับวิธีการฝึกทำ Kegel เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและกล้ามเนื้อภายในช่องคลอดนั้นก็ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ โดยให้ออกแรงดึงกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานส่วนหน้า (ที่บริเวณช่องคลอด) เข้าด้านในและเกร็งกล้ามเนื้อส่วนนี้ค้างเอาไว้ 5-10 วินาที จึงนับเป็น 1 ครั้ง ระหว่างที่ฝึกขมิบจะต้องมั่นใจว่าขมิบกล้ามเนื้อถูกจุดคือกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้านหน้าไม่ใช่กล้ามเนื้อก้นหรือกล้ามเนื้อหน้าท้อง ระหว่างทำให้หายใจตามปกติ ไม่กลั้นหายใจ ทั้งนี้เราสามารถเช็กได้ว่าเกร็งกล้ามเนื้อถูกส่วนหรือไม่ด้วยการลองกลั้นปัสสาวะในระหว่างที่กำลังถ่ายปัสสาวะอยู่และให้จำความรู้สึกของการหดเกร็งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานนี้ไว้ไปใช้ตอนทำ Kegel exercise ซึ่งเราสามารถทำคีเจลได้ตลอดเวลาที่ต้องการ โดยอาจทำรอบละ 20-30 ครั้งตามแต่ที่สะดวก

ประโยชน์ของการทำ Kegel exercise

  • ช่วยทำให้ช่องคลอดกลับมาฟิตกระชับมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นการฝึกบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อภายในช่องคลอด โดยจะเริ่มเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงในช่วง 3 เดือนแรกหลังการฝึกทำคีเจลอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ระยะเวลาที่เริ่มเห็นผลจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล
  • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะอวัยวะในอุ้งเชิงกรานหย่อนซึ่งเป็นปัญหานรีเวชที่พบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีอายุ กลุ่มคุณแม่หลังคลอด ผู้ที่มีภาวะโรคอ้วน โรคไอเรื้อรัง รวมไปจนถึงผู้หญิงที่ต้องทำงานยกของหนักๆ อยู่เป็นประจำ
  • ช่วยลดปัญหาปัสสาวะเล็ด เมื่อต้องออกแรง ไอหรือจาม รวมไปจนถึงช่วยทำให้ปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ดีขึ้น
  • ช่วยทำให้การรับความรู้สึกที่บริเวณช่องคลอดดีขึ้น ช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์

การฝึกทำคีเกล  Kegel exercise เป็นวิธีการบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและกล้ามเนื้อภายในช่องคลอดที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ด้วยการฝึกขมิบวันละ 20-30 ครั้งหรือมากกว่านั้นตามที่คุณผู้หญิงสะดวก หลังการฝึกทำคีเกลอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันปัญหาอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานหย่อน ลดปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมปัสสาวะและการขับถ่าย ช่องคลอดกลับมาฟิตแอนเฟิร์มเหมือนสาววัยใส ช่วยเติมพลังความมั่นใจให้กับสาวๆ ได้อีกครั้ง

เพราะความมั่นใจของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา