ทำความรู้จักกับ “NK Cell” เซลล์เพชรฆาตตัวช่วยป้องกันความเสี่ยงมะเร็ง!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามะเร็งนั้นเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนมานักต่อนัก ในปัจจุบันผู้คนจึงหันมาใส่ใจกับสุขภาพ และหลีกเลี่ยงสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งกันมากขึ้น โดยเฉพาะการทำให้ร่างกายแข็งแรง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรงแล้วนั้น ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายก็ย่อมดีตามไปด้วย และวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ NK Cell ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ค่ะ 

NK Cell คืออะไร?

NK Cell (Natural Killer Cell) คือเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งภายในร่างกาย พบได้ประมาณ 15% ของจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) ซึ่งภูมิคุ้มกัน NK Cell มีบทบาทสำคัญในการทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสและเซลล์มะเร็ง โดยที่ไม่ต้องรอให้เซลล์เกิดความผิดปกติขึ้นมาก่อน ดังนั้นจึงถือได้ว่า NK Cell เป็นทัพหน้าในการป้องกันมะเร็ง และควบคุมการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ ของเซลล์เลยก็ว่าได้ โดยมีการศึกษาพบว่าประสิทธิภาพการทำงานของ NK Cell จะลดลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่เพิ่มมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นการตรวจระดับของ NK Cell ในร่างกาย เพื่อติดตามประสิทธิภาพการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยป้องกันมะเร็งได้เช่นกัน  

ปัจจัยที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของ NK Cell ลดลง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าประสิทธิภาพในการทำงานของ NK Cell จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็มีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ NK Cell มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลงก่อนวัยได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนไม่เพียงพอ รับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีการออกกำลังกาย มีความเครียดสะสม ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้ความสามารถในการทำงานของ NK Cell ลดลงด้วยกันทั้งนั้นค่ะ 

การตรวจวัดประสิทธิภาพการทำงานของ NK Cell

เทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันสามารถตรวจหาค่าการทำงานของ NK Cell Count และ NK Activity เพื่อประเมินความสามารถในการทำลายเซลล์มะเร็งและเชื้อไวรัสได้โดยการเจาะเลือด ซึ่งร่างกายปกติของคนเราจะมีค่า Active NK Cells อยู่ประมาณ 2,000 – 5,000 ล้านเซลล์ และมีค่า Active NK Cell Activity อยู่ที่ประมาณ 250- 500 ล้านเซลล์ ดังนั้นผู้ที่รู้สึกว่าร่างกายตนเองอ่อนแอลง มีอาการติดเชื้อไวรัสบ่อยขึ้น หรือมีประวัติของญาติและครอบครัวที่เคยเป็นมะเร็งมาก่อน ผู้ที่มีความเครียดสะสม ผู้ที่ต้องเผชิญกับมลภาวะและสารพิษเป็นเวลานาน มีประวัติการสูบบุหรี่จัด หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการติดตามความสามารถในการทำงานของระดับภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดแบบไม่จำเพาะเจาะจงของตนเอง สามารถเข้ารับการตรวจวัดประสิทธิภาพของ NK Cell กันได้ 

และที่ THE KLINIQUE มีโปรแกรม NK Test สำหรับตรวจเช็คค่า NK Cell ในร่างกาย ที่เรียกว่า Active NK Cell Count และ Active NK Activity  จากการเจาะเลือด ที่จะทำให้คุณสามารถทราบถึงปริมาณของภูมิคุ้มกัน NK Cell ในการป้องกันเชื้อไวรัสและป้องกันมะเร็งที่มีอยู่ในร่างกาย เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา