วิธีแก้ “ออฟฟิศซินโดรม” รักษาอาการปวดคอบ่าไหล่

อย่างที่ทราบกันดีว่าอาการออฟฟิศซินโดรมมักเกิดขึ้นกับวัยทำงานเป็นส่วนใหญ่ โดยมักพบอาการปวดเรื้อรังบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลัง สะโพก ข้อมือไปจนถึงนิ้ว ซึ่งบางรายมีอาการปวดมากจนไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยการกินยาหรือผ่าตัดกันเลยทีเดียว ดังนั้นจึงควรที่จะป้องกันหรือรักษาออฟฟิศซินโดรมกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อไม่ให้ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพกันได้ในภายหลัง ดังนี้ 

  • ไม่นั่งหรืออยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานเกินไป

หนึ่งในสาเหตุของออฟฟิศซินโดรม คือการนั่งอยู่ที่เดิมเป็นเวลานาน โดยที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนอิริยาบถเพื่อยืดเส้นยืดสาย ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะนั่งหรืออยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานเกินไป อย่างน้อยควรหาเวลาเพื่อลุกขึ้นมายืนยืดเส้นยืดสาย หรือเดินจากโต๊ะทำงานไปสูดอากาศพักผ่อนด้านนอกกันบ้าง 

  • นั่งทำงานอยู่ในท่าที่ถูกต้อง

            ในการนั่งทำงานควรที่จะนั่งหลังตรง ไม่นั่งหลังค่อมหรือเอนหลัง เพราะนอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการล้าจนก่อให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมแล้ว ยังดูเสียบุคลิกอีกด้วย ซึ่งตรงนี้จะต้องดูสภาพแวดล้อมในการทำงานอื่นๆ ประกอบกันไปด้วย เช่น โต๊ะและเก้าอี้ทำงานว่าเหมาะสมกับสรีระหรือไม่ รวมไปถึงอาจจะหาอุปกรณ์หรือหมอนรองด้านหลังเพื่อช่วยให้นั่งหลังตรงกันก็ได้ 

  • ไม่จ้องหน้าจอเป็นเวลานาน

             หนึ่งในอาการออฟฟิศซินโดรมที่พบเจอได้บ่อยนอกจากอาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดบ่าหรือไหล่แล้ว ยังมีอาการตาแห้ง ตาล้า ที่เกิดมาจากการจ้องหน้าจอเป็นเวลานานเกินไปอีกด้วย ดังนั้นควรพักผ่อนสายตาทุก ๆ 1 ชั่วโมง โดยอาจจะเลือกเปลี่ยนอิริยาบถไปพร้อม ๆ กับการพักสายตาด้วยก็ได้ 

  • ออกกำลังกาย

            การออกกำลังกายนั้นสามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย และช่วยบรรเทารักษาออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี โดยแนะนำให้เลือกออกกำลังกายที่ช่วยสร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เช่น โยคะ ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ 

  • การใช้ยาและเวชศาสตร์ฟื้นฟู

            เป็นการรักษาออฟฟิศซินโดรมในรายที่เริ่มมีอาการรุนแรง หรือมีอาการเรื้อรัง โดยอาจจะเริ่มตั้งแต่การใช้ยาบรรเทาอาการกล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบ การใช้เครื่องมือทางกายภาพ การฝังเข็ม ซึ่งการรักษาออฟฟิศซินโดรมต่าง ๆ เหล่านี้จำเป็นต้องทำการพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยประเมินอาการก่อนทำการรักษาค่ะ 

การใช้คลื่นกระแทก HYPER SHOCKWAVE 25Hz

เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีกายภาพบำบัดที่ทำงานโดยใช้คุณสมบัติทางฟิสิกส์ของคลื่นกระแทก เพื่อกระตุ้นให้บริเวณที่มีอาการปวดเกิดการบาดเจ็บใหม่ (Re-Injuries) ทำให้เกิดกระบวนการซ่อมแซมสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ในบริเวณนั้น ๆ จึงสามารถช่วยลดอาการอักเสบ อาการปวด และช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในบริเวณที่ทำการรักษาได้

ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมจะเป็นการดีที่สุด แต่ถ้าหากเป็นออฟฟิศซินโดรมไปแล้ว ก็ควรที่จะรักษาออฟฟิศซินโดรมกันแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยไว้จนมีอาการรุนแรง เพราะจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการทำงาน จนอาจถึงขั้นต้องผ่าตัดเพื่อรักษาอาการกันเลยก็ได้

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา