ฝ้า กับ กระ ต่างกันยังไง? วิธีไหนช่วยรักษาฝ้ากระให้หายขาดได้

ขึ้นชื่อว่าเป็นฝ้า กับ กระ ก็เป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนขาดมั่นใจเป็นอย่างมาก เพราะมีลักษณะเป็นจุด ๆ ปื้น ๆ สีคล้ำเห็นชัดบนผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า หรือผิวกายก็ดี แถมยังต้องอาศัยระยะเวลาในการรักษาที่นานอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาฝ้า กระอยู่ แต่ยังแยกไม่ออกว่าต่างกันอย่างไร หรือมีแนวทางการรักษาไหนที่เหมาะสมบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

ฝ้า กับ กระ ต่างกันอย่างไร?

  • ฝ้า

ฝ้า (Melasma) จุด แถบ รอยปื้นที่มีลักษณะเป็นสีดำอมน้ำตาล พบได้บ่อยในบริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก จมูก เหนือริมฝีปาก มีสาเหตุหลัก ๆ 2 ประการด้วยกัน คือ เกิดจากรังสียูวีจากแสงแดด หรือที่เรียกว่า ฝ้าแดด และ ฝ้าที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน เรียกว่า ฝ้าเลือด ขณะเดียวกันลักษณะของฝ้าก็จะมีทั้งฝ้าตื้นที่ฝังตัวอยู่ผิวหนังชั้นนอก สามารถรักษาได้ง่าย และฝ้าลึก ที่อยู่ลึกกว่าผิวหนังชั้นนอก มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอมฟ้า อมม่วง เป็นลักษณะฝ้าที่รักษายากที่สุด 

  • กระ

กระ (Freckle) จุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลอ่อนที่จะกระจายตัวอยู่ตามทั้งผิวหน้าและผิวกาย เกิดจากเซลล์เม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น กระแดด เกิดจากการเผชิญกับแสงยูวีเป็นประจำและไม่ได้รับการดูแลผิวที่ถูกต้องเหมาะสม และกระเนื้อ เกิดขึ้นได้จากการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังที่ผิดปกติ ทำให้มีลักษณะนูนและสีเช้มกว่ากระแดด

วิธีรักษาฝ้า รักษากระ ทำอย่างไรได้บ้าง?

สำหรับวิธีรักษาฝ้า รักษากระ สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น…

  • รักษาด้วยยา หรือสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีใต้ผิว เช่น กลุ่มยากรดวิตามินเอ กลุ่มยาทรานิซามิก กลุ่มยาที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ (AHA) รวมไปถึงครีม หรือสกินแคร์กลุ่มไวท์เทนนิ่ง
  • รักษาด้วยหัตถการทางการแพทย์อย่างการฉีดวิตามินผิว หรือฉีดเมโสหน้าใส เพื่อฟื้นฟูปัญหาฝ้า กระอย่างล้ำลึก สามารถช่วยรักษาฝ้า กระ และเพิ่มความกระจ่างใสสุขภาพดีแก่ผิวได้
  • รักษาฝ้า รักษากระ ด้วยเลเซอร์ทางการาแพทย์ เช่น Q-Switched Laser หรือ Picosecond Laser
  • นอกจากนี้ควรดูแลตัวเองเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาฝ้า กระในอนาคตร่วมด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง และหมั่นทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 PA+ ขึ้นไป เลี่ยงการใช้ครีม เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติและทำให้ผิวบางเสี่ยงเป็นฝ้า กระได้ง่ายได้

PICO Clear Enlighten FX ที่สุดของเลเซอร์เคลียร์ฝ้า ลบกระ

สยบทุกปัญหาเม็ดสีผิว ไม่ว่าจะเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือแม้แต่รอยสัก รอยหลุมสิวด้วย PICO Clear Enlighten FX พลังงานเลเซอร์ความสูงระดับ Picosecond ทำลายเม็ดสีส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อม ๆ กับกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวเรียบเนียนมีสีที่สม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูง ได้รับการรับรองจาก US FDA เป็นที่เรียบร้อย

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา