ตีแผ่…เปรียบเทียบจุดเด่นจุดด้อยความแตกต่างระหว่าง PICO VS IPL VS Q-Switched Laser

ตารางที่เปรียบเทียบ Picosecond Laser VS IPL VS Q-switched Laser

Picosecond Laser

เลเซอร์เป็นการรักษาที่สามารถทำลายเนื้อเยื่อเป้าหมายได้อย่างจำเพาะและละเอียดแม่นยำ โดยความยาวคลื่นที่เลือกใช้จะต้องถูกเนื้อเยื่อเป้าหมายดูดซับพลังงานได้ดีกว่าเนื้อเยื่อข้างเคียงและระยะเวลาปล่อยแสง(pulse duration) จะต้องน้อยกว่าระยะเวลาที่เนื้อเยื่อนั้นคายความร้อนสู่เนื้อเยื่อข้างเคียง

            Picosecond laser นวัตกรรมใหม่แห่งการรักษาปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสักและรอยแผลหลุมสิวด้วยเลเซอร์ ที่สามารถส่งพลังงานเลเซอร์ความเร็วสูงสุดในระดับ Picosecond หรือ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที จึงใช้เวลาในการปล่อยเลเซอร์สั้นลงและมีพลังงานมากกว่าเลเซอร์ทั่วไป กล่าวคือสามารถปล่อยพลังงานใน pulse duration ที่แคบมากๆ(ultrashort laser) ด้วยแรงดันมหาศาลนี้จะกระแทกเข้ากับโมเลกุลเม็ดสี ทำให้เม็ดสีแตกกระจายเป็นโมเลกุลที่เล็กมากๆ จากนั้นเม็ดเลือดขาวจะเข้ามากำจัดเศษเม็ดสีซึ่งเป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย จึงใช้รักษาโรคพวกเม็ดสีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

THE KLINIQUE ใช้เครื่อง Pico laser นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ที่มี Advanced Laser Stability Technology เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งมี Handpieces หลากหลาย เช่น Fractional Pico, PicoZoom, หรือ Pico Toning เป็นต้น

IPL(Intense Pulsed Light)

IPL เป็นหนึ่งใน Energy-based devices ที่มีหลักการทำงาน คือ ปล่อยคลื่นแสงในช่วงคลื่น 500-1,200 นาโนเมตร ลักษณะเป็นวงกว้าง สามารถรักษาปัญหาผิวได้หลายชนิดด้วยเครื่องเดียว เช่น รอยดำหรือรอยแดง เพิ่มความขาวใสให้กับใบหน้า กำจัดขนได้ด้วย

Q-Switched Laser

คือ เลเซอร์ที่มีลักษณะการปล่อยพลังงานแบบ Q-switched mode(QS) ระดับ nanosecond เพื่อเข้าทำลายเนื้อเยื่อเป้าหมาย เช่น QS-Nd: YAG, QS- alexandrite laser เป็นต้น เป็นหนึ่งในเลเซอร์ที่นิยมใช้รักษาปัญหาเม็ดสีส่วนเกินในปัจจุบัน

ลักษณะการปล่อยพลังงานของ Q-switched Laser และ Picosecond Laser

              เลเซอร์แต่ละชนิดมีลักษณะการปล่อยพลังงานที่แตกต่างกัน ขึ้นกับระยะเวลาที่เลเซอร์ปล่อยพลังงานออกมา เพื่อให้พลังงานที่เหมาะสมแก่ตัวดูดแสงในเนื้อเยื่อเป้าหมาย

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา