วิธีแก้ปัญหาผมร่วงของแม่หลังคลอด ดูแลเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง

มากไปกว่าความเครียดที่ถาโถมขณะเลี้ยงลูกหลังคลอดแล้ว เชื่อว่าหนึ่งปัญหาที่ทำให้คุณแม่หลังคลอดหนักใจไม่น้อยเลยก็คือปัญหาผมร่วงหลังคลอด บางคนอาจร่วงเป็นกระจุกจนดูน่ากลัว หรือบางคนหวีผมแล้วมองเห็นเส้นผมติดหวีมากผิดปกติ แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะอาการผมร่วงหลังคลอดนั้นถือเป็นเรื่องปกติ สามารถหายไปเองได้ และดูแลให้ผมกลับมาแข็งแรงได้ ซึ่งใครที่กังวลอยู่ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักและวิธีแก้ผมร่วงหลังคลอดกัน

สาเหตุปัญหาผมร่วงของคุณแม่หลังคลอด

ปัญหาผมร่วงหลังคลอด หมายถึงอาการผมร่วงมากกว่าปกติ เกิดขึ้นได้บ่อยในช่วง 1-4 เดือนหลังคลอด แต่จะสามารถหายได้เองได้ภายใน 6-12 เดือน ผมจะกลับมาแข็งแรงและขึ้นใหม่ได้ตามปกติ โดยผมร่วงหลังคลอดมีสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

  • การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน

ในช่วงระยะเวลาระหว่างตั้งครรภ์นั้ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนมากผิดปกติ แต่เมื่อคลอดลูกแล้วระดับฮอร์โมนดังกล่าวจะลดลงอย่างรวดเร็วจนส่งผลเสียกับการเจริญเติบโตของเส้นผมบนหนังศีรษะ และทำให้เกิดปัญหาผมร่วงหลังคลอดในที่สุดนั่นเอง 

  • ภาวะขาดสารอาหาร

คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะเกิดภาวะขาดสารอาหารโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากร่างกายจำเป็นต้องแบ่งสารอาหารส่วนหนึ่งให้ทารกในครรภ์ ซึ่งสารอาหารที่ส่งผลต่อเส้นผมนั้นได้แก่ โปรตีน ไบโอติน และธาตุเหล็ก เมื่อระดับสารอาหารเหล่านี้ลดลง ก็จะทำให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงได้ง่าย เส้นผมชุดใหม่ที่ขึ้นมาก็อาจเปราะบาง ขาดหลุดร่วงง่ายกว่าเดิม

  • ความเครียด

คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักเผชิญกับภาวะทางจิตใจ โดยเฉพาะความเครียดจากการเลี้ยงลูก หงุดหงิดง่าย หรือซึมเศร้าหลังคลอดที่สืบเนื่องมาจากระดับฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายที่ผิดปกติ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะได้ ทั้งปัญหาผมร่วงทั่วศีรษะก็ดี หรือเกิดเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อมก็ดี

วิธีแก้ผมร่วงหลังคลอด

แม้ว่าปัญหาผมร่วงหลังคลอด จะต้องใช้ระยะเวลามากถึง 6-12 เดือนกว่าจะหายไปเองได้และกลับมาเป็นปกติ แต่ระหว่างนี้คุณแม่หลังคลอดทั้งหลายก็สามารถดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงเพื่อเป็นวิธีแก้ผมร่วงหลังคลอดไปในตัวได้ ดังนี้

  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เพื่อบำรุงรากผมให้แข็งแรง
  • ทานอาหารเสริมประเภทวิตามินบำรุงเส้นผม เช่น ไบโอติน หรือตามแพทย์สั่ง
  • ควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด
  • เลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่เองและลูกน้อยอีกด้วย
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารเคมีที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผม
  • เลี่ยงการใช้ความร้อน หรือสารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม เครื่องม้วนผม รวมถึงเลี่ยงการหวีผมที่รุนแรงเกินไป

อาการผมร่วงหลังคลอดถือเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน รวมถึงภาวะขาดสารอาหารขณะตั้งครรภ์ บวกกับภาวะเครียดขณะนั้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะสามารถหายได้เองภายใน 6-12 เดือน ระหว่างนี้สามารถปฏิบัติตัวตามวิธีแก้ผมร่วงหลังคลอดที่เรานำมาฝากในวันนี้ได้เลย ทั้งนี้หากอาการดังกล่าวไม่ขึ้นแม้ผ่านไปครบ 12 เดือนแล้ว แนะนำว่าควรรีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุ และรับการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

เพราะความมั่นใจของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา