เจาะลึก!โครงสร้างของไขมันในร่างกาย วิธีลดไขมันที่ทำแล้วเห็นผล?

การสะสมของไขมันในร่างกายถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลักๆ คือ

 • ไขมันใต้ผิวหนัง(Subcutaneous fat) คือ เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนังจะอยู่บริเวณใต้หนังแท้โดยตรงและอยู่เหนือต่อกล้ามเนื้อ เป็นไขมันเป้าหมายหลักของการทำ truSculpt ในการกำจัดไขมันโดยที่เนื้อเยื่ออื่นๆ โดยรอบจะไม่ได้รับผลกระทบ
 • ไขมันในช่องท้อง(Visceral fat) อยู่ลึกลงไป ถูกกำจัดออกไปได้ยากเพราะอยู่ใต้อวัยวะภายในและกล้ามเนื้อหน้าท้อง โดยนวัตกรรม Emsculpt NEO ได้รับการรับรองว่ามีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันประเภทนี้ได้

รู้จักกับปัญหา “ความอ้วน”

ปัญหาความอ้วนเป็นปัญหาใหญ่ที่พบได้ทั่วโลก ทำให้คนเรามีวิธีการลดความอ้วนเกิดขึ้นมากมาย เช่น การอดอาหาร การออกกำลังกายอย่างหนักหรือการกินยาลดความอ้วน ซึ่งก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง บางคนก็มีผลข้างเคียงจากการกินยาลดความอ้วน นอกจากนี้ความอ้วนยังสัมพันธ์กับโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคไต เป็นต้น

เมื่อเรากินอาหารเข้าไปปริมาณมากกว่าที่ร่างกายสามารถเผาผลาญออกไปได้ สารอาหารจะถูกเก็บสะสมเป็นไขมันส่วนเกินจนทำให้น้ำหนักขึ้น อย่างไรก็ดีแก่นแท้จริงๆ ของการลดความอ้วนคือการกำจัดไขมันส่วนเกินแล้วสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาแทน

การลดความอ้วน คือ การสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาแทนไขมัน ไม่ใช่การลดน้ำหนักบนตาชั่ง

การลดความอ้วนที่แท้จริง คือ การลดไขมันส่วนเกินแล้วแทนที่ด้วยมวลกล้ามเนื้อ เมื่อมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นก็ยิ่งเผาผลาญสารอาหารโดยเฉพาะไขมันได้มากกว่าคนที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อย จึงทำให้อาหารที่กินเข้าไปไม่ถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมส่วนเกิน น้ำหนักมวลรวมอาจเพิ่มขึ้นจากกล้ามเนื้อแต่ไขมันส่วนเกินลดลง ดังนั้นการลดความอ้วนที่แท้จริงไม่ใช่การอดอาหารเพื่อให้น้ำหนักลดแต่เป็นการสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาแทนไขมันนั่นเอง

ไขมันดื้อ

ไขมันดื้อ หรือ Stubborn Fat เป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ที่มักพบได้บริเวณหน้าท้อง รอบเอว เป็นไขมันที่ลดได้ยาก เป็นอุปสรรคสำคัญกับคนที่กำลังเร่งลดสัดส่วนเพื่อหุ่นที่ดีเพราะร่างกายจะเก็บไขมันส่วนนี้ไว้เป็นส่วนสุดท้าย ถึงแม้จะออกกำลังกายอย่างหนักหรือควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด ก็ลดได้ยากหรือลดไม่ได้เลย อย่างไรก็ดีไขมันชนิดนี้ก็สามารถลดได้ หากลดอย่างถูกวิธี

กลไกการเกิดไขมันดื้อ

            โดยปกติแล้วเซลล์ไขมันจะมีตัวรับอยู่ 2 ชนิด คือ Alpha-2 และ Beta-2 receptors ซึ่งตัวรับทั้ง 2 ชนิดนี้จะกำหนดกระบวนการการนำไขมันมาใช้ ดังนี้

 • Alpha-2 receptors จะส่งเสริมการสะสมไขมันหรือการใช้ไขมันในระยะท้ายๆของการอดอาหารหรือออกกำลังกาย
 • Beta-2 receptors จะนำไขมันมาใช้ในระยะกลางของการอดอาหารหรือออกกำลังกาย

เนื่องจากไขมันดื้อมีการสะสมของ Alpha-2 receptors อยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ไขมันนั้นถูกการกำจัดไขมันออกไปได้ยากกว่าไขมันชนิดอื่นๆ

ทำไมไขมันดื้อ…ถึงดื้อสุดๆ

ร่างกายจะหลั่งกลุ่มฮอร์โมนกลุ่มแคทีโคลามีน (Catecholamine) ออกมาขณะเราลดไขมัน ฮอร์โมนกลุ่มแคทีโคลามีนจะเข้าจับตัวกับตัวรับชนิด Beta-2 receptors และนำกรดไขมันออกไปจากเยื่อหุ้มเซลล์ไขมัน ในทางกลับกันตัวรับชนิด Alpha-2 receptors นั้นทำให้การเคลื่อนย้ายไขมันทำได้แย่ลง  

ดังนั้นบริเวณที่มีสัดส่วนของ Beta-2 receptors ต่อ Alpha-2 receptors ต่ำกว่าบริเวณอื่น เช่น ต้นขา หน้าท้อง รอบเอว จึงพบกับปัญหา “ไขมันดื้อ” นั่นเอง

สาเหตุของไขมันดื้อ

 1. อายุที่มากขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพของระบบเมตาบอลิซึมหรือระบบเผาผลาญในร่างกายลดลง ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการสะสมของไขมันส่วนเกินแล้วอาจกลายเป็นไขมันดื้อได้ในที่สุด
 2. ความเครียด ทำให้ฮอร์โมน cortisol เพิ่มมากขึ้น มีผลต่อความอยากอาหารที่มากขึ้น จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดไขมันดื้อ
 3. ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานน้อยลง จึงมีไขมันสะสมเพิ่มขึ้น
 4. การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ ทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ ระบบเผาผลาญทำงานน้อยลง บางคนจะรู้สึกหิวบ่อย ทำให้เกิดไขมันสะสมมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดไขมันดื้อ

วิธีลดไขมัน

 • ลดความอ้วนด้วยวิธีที่ถูกต้อง
  • รับประทานอาหารมื้อเช้าเป็นมื้ออาหารหลัก ทำให้มื้อเที่ยงหิวน้อยลง ควรรับประทานมื้อเที่ยงให้ได้ครึ่งหนึ่งของมื้อเช้า และรับประทานอาหารมื้อเย็นก่อน00 น. หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงๆ เน้นรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมันและผักผลไม้ที่หวานน้อย
  • ออกกำลังกายทุกวัน วันละอย่างน้อย 30 นาที เพื่อเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อมาแทนที่ไขมัน
  • หลีกเลี่ยงความเครียดเพราะเมื่อเราเครียดจะมีฮอร์โมน Cortisol สูงมากขึ้น ทำให้มีความอยากอาหารมากขึ้นโดยเฉพาะอาหารไขมันสูงหรือของหวานๆ
 • กำจัดไขมันส่วนเกินด้วย truSculpt นวัตกรรมคลื่นวิทยุ Advanced Monopolar RF เข้ากำจัดไขมันได้ทุกจุด ทุกซอกมุมของร่างกาย สลายไขมันได้สูงถึง 30% ไม่มีผลข้างเคียงเพราะเครื่องมีการคำนวณความต้านทานของผิวก่อนที่จะปล่อยพลังงานออกไป และเป็นนวัตกรรมกำจัดไขมันเครื่องแรกได้รับการรับรองจาก US FDA ทั้งด้านการกำจัดไขมันและกระชับผิว ด้วยนวัตกรรม Fat-Heat Selectivity ของ truSculpt สามารถส่งคลื่น พลังงาน RF เข้มข้นและเฉพาะเจาะจงลงลึกผ่านผิวเพื่อสร้างความร้อนในชั้นไขมันได้อย่างจำเพาะ กระตุ้นให้เซลล์ไขมันใน subcutaneous adipose tissue เกิดการตายอย่างเป็นธรรมชาติ (fat cell apoptosis) จึงสามารถกำจัดได้ทั้งไขมันส่วนเกินและเซลล์ไขมันด้วยประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่ทำให้เนื้อเยื่อรอบข้างเกิดการบาดเจ็บ อีกทั้งยังมีระบบ RTTC (Real-Time Temperature Control) ที่จะคอยตรวจวัดอุณหภูมิที่ผิวอย่างอัตโนมัติ เพื่อให้ความร้อนอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและรักษาให้ปริมาณความร้อนสม่ำเสมอคงที่อยู่ในระดับที่สามารถกำจัดไขมันได้อย่างเห็นผลจริง ซึ่งเซลล์ไขมันที่เสื่อมสภาพจะถูกกำจัดออกจากร่างกายอย่างต่อเนื่องตามกระบวนการกำจัดของเสียตามธรรมชาติของร่างกาย ส่งผลให้ไขมันส่วนเกินลดลง สัดส่วนเล็กลง ผิวกระชับขึ้น

 

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา