ทำไมหลังคลอด หรือหลังป่วยหนัก ถึงมีอาการผมร่วง

ปัญหาผมร่วง หนึ่งในปัญหาสุขภาพหนังศีรษะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ละคนจะมีปัญหาผมร่วงแตกต่างกัน ตั้งแต่ผมร่วงเล็กน้อยไปจนผมร่วงมากจนกระทั่งศีรษะล้านกันเลยทีเดียว ปกติคนเราจะมีเส้นผมประมาณ 80,000-120,000 เส้น และหลุดร่วงได้มากถึง 100 เส้นต่อวัน ซึ่งอาการผมร่วงหลังคลอดทำให้เราสูญเสียเส้นผมมากกว่า 100 เส้นต่อวัน อีกทั้งปัญหาผมร่วงเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยสำหรับคุณแม่หลังคลอดหรือหลังป่วยหนัก ทางการแพทย์จะเรียกว่า Telogen effluvium ซึ่งเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วทำไมหลังคลอด หรือหลังป่วยหนักเส้นผมร่วง เรามาดูคำตอบกันเลย

ผมร่วงหลังคลอด หลังป่วยหนัก เกิดจากอะไร?

อาการผมร่วงหลังคลอดหรือหลังป่วยหนัก มักเกิดขึ้น 2-3 เดือนหลังจากร่างกายเกิดสภาวะเครียดหรือกดดันจากปัญหาต่าง ๆ เช่น การเจ็บป่วยเป็นเวลานาน การผ่าตัดใหญ่ หรือการติดเชื้อร้ายแรง นอกจากนี้ผมร่วงหลังคลอดเกิดขึ้นจากฮอร์โมนในการตั้งครรภ์ ทำให้เส้นผมจำนวนมากในระยะการเจริญเติบโต (Anagen) เข้าสู่ระยะพักตัว (Telogen) อย่างกะทันหัน ส่งผลให้ผมร่วงตามมาในอนาคต โดยเฉพาะสตรีหลังคลอดบุตร เส้นผมจะหลุดร่วงในระดับปานกลาง เราสามารถสังเกตอาการผมร่วงได้จากหมอนที่หนุนนอนหรือขณะหวีผม แม้ว่าเส้นผมบนหนังศีรษะบางส่วนอาจดูบางลง แต่ก็พบจุดหัวล้านขนาดใหญ่ได้ยาก

แก้ผมร่วงหลังคลอด หลังป่วยหนัก ได้อย่างไร?

เนื่องจากสาเหตุหลักประการหนึ่งของภาวะผมร่วงหลังคลอด หลังป่วยหนัก เกิดจากสภาวะร่างกายเกิดความเครียดและความกดดัน เราจึงจำเป็นต้องรู้ว่าต้นตอของสภาวะความเครียดเกิดขึ้นจากอะไร เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด โดยวิธีการแก้ผมร่วงหลังคลอดหรือหลังป่วยหนักทำได้หลายวิธี ดังนี้  

  • การรับประทานยาที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม
  • การรับประทานวิตามินรวมหรืออาหารเสริมที่มีธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม และอาหารเสริมไบโอติน ช่วยส่งเสริมเส้นผมให้แข็งแรงและมีสุขภาพผมดีขึ้น
  • การรับประทานผักและผลไม้หลากหลายในทุกวัน อย่างน้อยวันละ 400 กรัม โดยเน้นความหลากหลายของสีสัน จะช่วยแก้ผมร่วงได้อย่างเห็นผล
  • สระผมและหวีผมอย่างอ่อนโยน เพื่อช่วยลดปัญหาผมร่วง
  • อย่ามัดผมจนแน่นตึง เนื่องจากทำให้เจ็บหนังศีรษะ และผมขาดหลุดร่วงได้
  • หลีกเลี่ยงลมร้อนจากเครื่องเป่าผม และเปลี่ยนเป็นการใช้เป็นลมแบบธรรมดาเป่าผมแทน

นอกจากนี้ ใครมีอาการผมร่วง ซึ่งเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์และการคลอดบุตร เมื่อเข้าสู่สภาวะร่างกายปกติ เส้นผมจะหยุดการหลุดร่วงได้เองโดยไม่ต้องรักษาใด ๆ เลย

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา