ทำไมวัยทองถึงมีอาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่

อาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือที่หลายคนเรียกว่า ปัสสาวะเล็ด นั้นพบได้บ่อยในผู้หญิงวัยทอง จะเกิดขึ้นในขณะไอ จาม เดิน วิ่ง หรือแม้แต่ยกของหนักปัสสาวะก็อาจเล็ด หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ได้ ซึ่งจะมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ หรือมีวิธีรับมือกับปัญหาปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่นี้อย่างไรได้บ้างนั้น ตามมาอ่านกันได้เลย

ทำไมวัยทองถึงมีอาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่?

อาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่นั้นอาจรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของผู้หญิงวัยทองเป็นอย่างมาก เพราะจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าคนทั่วไป หรือไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้เลย ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น…

  • ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่เนื่องจากมดลูกหย่อน ผนังช่องคลอดหย่อนคล้อยลงมาทับทางเดินปัสสาวะ ทำให้ทางเดินปัสสาวะเกิดความผิดปกติ
  • ทางเดินปัสสาวะหย่อนคล้อย ทำให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำปัสสาวะได้ และเกิดปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในที่สุด
  • ความอ่อนแอ หรือหย่อนตัวของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เมื่ออายุมากขึ้น หรือการคลอดบุตรยาก คลอดบุตรผิดท่า
  • เยื่อบุท่อปัสสาวะฝ่อ เนื่องจากอยู่ในวัยหมดประจำเดือน

วิธีรับมือกับอาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในวัยทอง

สำหรับวิธีการรับมือกับอาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่นั้นสามารถทำได้ด้วยตนเองหากยังเป็นระยะแรก ๆ แต่ถ้าหากรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมากเกินไป แนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมโดยเร็วที่สุด โดยวิธีการดูแลตัวเองเมื่อเกิดปัญหาปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีดังนี้

  • หากอาการไม่มาก ระหว่างวันสามารถใช้แผ่นอนามัยซับปัสสาวะ หรือผ้าอ้อมได้
  • บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน โดยการขมิบกล้ามเนื้อรอบช่องคลอดค้างไว้ 5 วินาที คลายออก 10 วินาที และทำต่อเนื่อง 10 ครั้ง วันละ 3 ครั้ง เช้า กลาง เย็น แล้วสามารถเพิ่มจำนวนครั้งให้ถี่ขึ้นได้
  • ควบคุมพฤติกรรมการปัสสาวะ โดยพยายามกลั้นปัสสาวะให้นานขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย และหลีกเลี่ยงการเบ่งปัสสาวะอย่างรุนแรง
  • ปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำ คือไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไป แนะนำ 30-50 มล. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่กระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อย เช่น ชา กาแฟ เครื่องแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม
  • รับประทานยา หรือใช้ยาเหน็บช่องคลอด แนะนำศึกษาข้อมูลตัวยาให้ละเอียด หรือปรึกษาเภสัชกร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้งที่ใช้ยา
  •  โปรแกรม Emsella core เป็นการรักษาอาการปัสสาวะเล็ดทางเลือกโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด โดยเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่พัฒนาขึ้นมา เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอันมีผลต่อการปัสสาวะ ด้วยการใช้พลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความเข้มข้นสูง หรือ High-Intensity Focused Electro-Magnetic (HIFEM) ที่มีความจำเพาะเจาะจงลงไปยังกล้ามเนื้อแกนกลาง ควบคุมระบบประสาทของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดการเกร็งเทียบเท่ากับการออกกำลังกายหรือการขมิบได้มากถึง 11,200 ครั้ง

อาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ แม้ไม่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายรุนแรงมากนัก แต่ก็รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อยเลยทีเดียว พบได้บ่อยในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือวัยทอง ทั้งนี้สามารถดูแลได้ด้วยตนเองเพื่อให้อาการดีขึ้นได้ แต่สำหรับใครที่ต้องการหายขาดจากอาการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่เพื่อลดความลำบากในชีวิตประจำวันนั้น แนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและแนวทางการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา