ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกในแม่หลังคลอด เกิดขึ้นได้จากสาเหตุใด รักษายังไง?

อีกหนึ่งปัญหามักจะพบในคุณแม่หลังคลอด คือภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้กลายเป็นคนมีพุง เอวไม่ลด หน้าท้องมีความหย่อนคล้อยไม่กระชับ หุ่นกลับมาเป็นเหมือนเดิมก่อนที่จะตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างยาก ถึงแม้ว่าจะออกกำลังกายหรือกินน้อยแค่ไหนก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือการสูญเสียความมั่นใจเนื่องจากรูปร่างที่ไม่สวยงามเหมือนเดิม สามารถส่งผลต่อสภาพจิตใจจนอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้าตามมา วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด ว่าเกิดขึ้นได้ยังไง และมีวิธีการแก้ไขได้อย่างไรมาฝากกันค่ะ

สาเหตุของกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด

  • ในขณะที่ตั้งครรภ์จะเกิดแรงดันเพิ่มขึ้นบริเวณท้อง ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องเปลี่ยนรูปร่างไป
  • เมื่อครรภ์ใหญ่ขึ้น กล้ามเนื้อจะเกิดการขยายตัวที่เรียกว่า Diastasis Recti (DR) แต่เมื่อคลอดแล้วหน้าท้องไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิมได้ 
  • มีการออกกำลังกายหลังคลอดที่ไม่ถูกวิธี จนอาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกมากขึ้น 
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ
  • มีอาการเครียดที่อาจส่งผลให้เกิดความตึงตัวของพังผืด (Fascia)
  • กินตามใจปาก

วิธีแก้ไขภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด

  1. ออกกำลังกายกระชับหน้าท้อง โดยแนะนำให้ออกกำลังกายกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอดได้ตั้งแต่ 6 สัปดาห์หลังคลอดเป็นต้นไป หรือตามคำแนะนำของแพทย์ โดยควรเริ่มจากท่าที่ง่ายและเบาก่อนแล้วค่อยเพิ่มความยากและความหนักไปเรื่อย ๆ ตามลำดับ และควรพักผ่อนให้เพียงพอรวมไปถึงไม่มีอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ ก่อนที่จะออกกำลังกาย แต่ถ้าหากมีอาการตาพร่า วิงเวียนศีรษะ ใจสั่นเจ็บหน้าอก รู้สึกเหนื่อยผิดปกติ ควรหยุดออกกำลังกายทันที และถ้าหากยังคงมีอาการอยู่หลังจากที่พักผ่อนแล้ว แนะนำให้ไปพบแพทย์จะเป็นการดีที่สุดค่ะ
  1. แก้ไขปัญหาหน้าท้องแยกหลังคลอดด้วยโปรแกรม EmSculpt NEO เป็นนวัตกรรมที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เบิร์นไขมัน กระชับผิว ด้วยโปรแกรม EmSculpt NEO ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อกระชับสัดส่วน และเร่งสลายไขมันสะสมได้เทียบเท่ากับการหดเกร็งกล้ามเนื้อถึง 20,000 ครั้ง ในเวลาเพียง 30 นาที ทำให้สามารถสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มได้ถึงกว่า 16% และสามารถลดไขมันได้ถึงกว่า 19% เลยทีเดียว เป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดบุตรที่ต้องการกระชับหน้าท้อง และรักษาอาการกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอดได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่าปัญหาหน้าท้องแยกหลังคลอดเป็นเรื่องที่คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่จะต้องประสบพบเจอ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี แต่ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล อีกทั้งหลายคนอาจจะไม่มีเวลาออกกำลังกายเนื่องจากต้องเลี้ยงลูกนั่นเอง ดังนั้นวิธีที่รวดเร็วและง่ายที่สุดคือการกระชับกล้ามเนื้อด้วยโปรแกรม EmSculpt NEO ตัวช่วยที่จะทำให้ปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอดของคุณแม่ กลับมาสวยกระชับได้อย่างรวดเร็วทันใจค่ะ 

เพราะความมั่นใจของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา