ขนคุดเกิดจากอะไร? มีวิธีรักษาขนคุดหรือป้องกันไม่ให้เกิดขนคุดได้ยังไงบ้าง?

ขนคุด ปัญหาผิวกวนใจทุกเพศทุกวัย เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ผิวของเราแลดูไม่เรียบเนียนเป็นตะปุ่มตะป่ำเหมือนผิวหนังไก่แล้ว หากมีปัญหาขนคุดนอกร่มผ้าก็ส่งผลต่อความมั่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับขนคุดกันว่าจริง ๆ แล้วปัญหานี้มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะมีวิธีที่สามารถช่วยลดปัญหาขนคุดได้บ้าง พร้อมแล้วก็ตามมาอ่านกันได้เลย

ปัญหาขนคุดมีสาเหตุมาจากอะไร?

ขนคุด สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่หลัก ๆ แล้วจะเกิดขึ้นได้จากการสะสมของเคราตินบนชั้นผิวทำให้ผิวหนา ส่งผลไม่ให้ขนชุดใหม่สามารถงอกทะลุผิวหนังขึ้นมาได้ และกลายเป็นตุ่มนูน สัมผัสไม่เรียบเนียนในที่สุด ขณะเดียวกันเมื่อผิวแห้งเกินไป หรือมีวิธีการกำจัดขนที่ผิดวิธี ทำร้ายรูขุมขน ก็เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาขนคุดได้เหมือนกัน โดยขนคุดจะพบได้บ่อยในบริเวณใต้วงแขน ต้นแขน ต้นขา น่องขา หรือแม้แต่ผิวหน้าของเราก็สามารถเกิดปัญหาขนคุดได้เช่นกัน ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ขนคุดอาจมีการอักเสบ เป็นหนองคล้ายสิวในอนาคตได้

รักษาขนคุดด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

สำหรับวิธีรักษา หรือดูแลปัญหาขนคุดให้เบาบางลงนั้นสามารถทำได้ ดังนี้

  • หมั่นสครับผิว หรือขัดผิว เพื่อลดการสะสมของเคราติน เซลล์ผิวเก่าที่อุดตันในรูขุมขน แนะนำว่าให้ใช้สครับผิวที่เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ขมิ้น มะขามเปียก กากกาแฟ เพื่อลดการระคายเคืองผิวและยังได้สัมผัสผิวเรียบเนียนกระจ่างใสแลดูสุขภาพดีกว่าเดิม
  • ใช้ยาลดขนคุด ที่มีส่วนผสมหลักเป็น AHA BHA LHA หรือผลิตภัณฑ์ครีมยูเรีย เพื่อละลายเคราตินและเซลล์ผิวเก่าที่อุดตันรูขุมขนให้หลุดลอกออก ทั้งนี้หลังใช้แนะนำทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคืองผิว
  • อาศัยนวัตกรรมทางการแพทย์ เช่น เลเซอร์ขน ที่สามารถช่วยกำจัดขนคุดได้อย่างตรงจุดลึกถึงรากขน ตัดวงจรการเกิดใหม่ของเส้นขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญไม่ทำร้ายผิวอีกด้วย
  • นอกจากนี้ เพื่อเป็นการป้องไม่ให้ปัญหาขนคุดที่เป็นอยู่ย่ำแย่ลงไปอีก แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการแกะ เกา ขนคุดเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบ หรือทิ้งรอยดำ รอยแดงรักษายากตามมา

Gentle YAG Remove ที่สุดเลเซอร์ขนที่ช่วยป้องกันและรักษาขนคุด

กำจัดขนแบบไม่ทำร้ายผิว ไม่เสี่ยงขนคุดด้วย Gentle YAG Remove เลเซอร์ขนเทคโนโลยี Long Pulse Nd : YAG Laser ที่สามารถทำลายเซลล์รากขนให้ตายสนิทโดยไม่ทำร้ายผิวบริเวณโดยรอบไปพร้อม ๆ กับช่วยกระชับรูขุมขน ให้คุณสัมผัสผิวที่เรียบเนียนไร้ปัญหาขนคุดกวนใจอีกครั้ง ที่สำคัญมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยจากการรับรองโดย US FDA ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาขนคุดบริเวณไหนของร่างกาย เลเซอร์ขน Gentle YAG Remove นี้ก็จัดการได้อยู่หมัด!

เพราะความสวยของคุณคือความสุขของเรา ให้ THE KLINIQUE ดูแลคุณ

สอบถามโปรโมชั่นหรือปรึกษาปัญหาผิวและรูปร่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย!

Line OA: http://bit.ly/TheKlinique

Facebook: https://www.facebook.com/TheKliniqueMedicalClinic

THE KLINIQUE

THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค ตอบโจทย์ทุกศาสตร์ความงามให้กับ ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย เพื่อความงามอย่างเป็นธรรมชาติในแบบฉบับของตัวเอง เน้นประสิทธิภาพการรักษาจากการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และนวัตกรรมทางการแพทย์มาตรฐานสหรัฐอเมริกา USFDA และยุโรป ทั้งนี้ด้านการยกกระชับ ปรับรูปหน้า ดูแลรูปร่าง ปัจจุบัน THE KLINIQUE มีเทคโนโลยีท่ีดีที่สุด และได้รับมอบรางวัลผ้นำอันดับ 1 ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติทําให้เดอะคลีนิกค์ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรา